Kiến thức - Kỹ năng - Thái độ: Câu chuyện của nhà tuyển dụng với sinh viên mới ra trường

Phụ lục
kien-thuc-ky-nang-thai-do-cau-chuyen-cua-nha-tuyen-dung-voi-sinh-vien-moi-ra-truong

Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ luôn là 3 yếu tố vô cùng quan trọng trong mắt nhà tuyển dụng đối với một sinh viên mới ra trường khi đi xin việc làm. Vậy khi đi phỏng vấn điều khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng nhất là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về 3 yếu tố này trong cách nhìn của những nhà tuyển dụng nhé.

1. Kiến thức chuyên môn

Kiến thức về chuyên môn là điều cần thiết và bắt buộc bạn phải có khi đi xin vào một vị trí mà bạn muốn làm việc. Những kiến thức liên quan tới chuyên ngành, ngoại ngữ là một trong những yếu tố giúp cho sinh viên dễ dàng có thể ứng tuyển hơn khi đi xin việc. 

Kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng
Kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng

Theo một cuộc khảo sát được lấy ý kiến từ nhiều doanh nghiệp lớn thì kiến thức chuyên môn sẽ chiếm tổng số điểm khoảng 37,5% điểm số mà nhà tuyển dụng sẽ cho bạn, trong đó thì điểm tốt nghiệp sẽ chỉ là phần thứ yếu.

Điều quan trọng ở đây về phần nhà tuyển dụng quan tâm không phải là những con số trên bảng điểm của bạn, mà điều họ quan tâm thực sự là bạn có thể làm được gì và đem lại những gì cho doanh nghiệp của họ.

Mặc dù, điểm số học tập của bạn rất tốt. Nhưng khi vào làm hầu hết các doanh nghiệp sẽ đào tạo lại bạn về các kiến thức liên quan tới lĩnh vực chuyên môn mà bạn sẽ làm tại đó. Thế nên, kiến thức chuyên môn chỉ là một điểm cộng đối với nhà tuyển dụng khi bạn đi xin việc. 

2. Kỹ năng làm việc

Kỹ năng làm việc, đây là một trong những yếu tố chiếm con số khoảng 46.5% trong 3 yếu tố Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ của một sinh viên mới ra trường khi đi xin việc. 

Kỹ năng làm việc cũng rất cần thiết
Kỹ năng làm việc cũng rất cần thiết

Khả năng bạn có thể hoàn thành những công việc được giao, tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề trong công việc, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng thành thục công việc bạn đang muốn ứng tuyển,….Bạn có kỹ năng tốt, biến cách xử lý tình huống một cách hiệu quả. Đây sẽ là một trong những điểm nổi bật của bạn sẽ được nhà tuyển dụng xem xét. 

Năng lực làm việc cũng được đánh giá cao hơn so với kiến thức chuyên môn, nhưng đây chưa phải là yếu tố để nhà tuyển dụng có thể nhận bạn vào làm việc cho công ty họ hay không. 

3. Thái độ ứng xử

Thái độ ứng xử đây là một trong những yếu tố mà nhà tuyển dụng cần nhiều nhất ở một bạn sinh viên. Thái độ có thể chiếm tới 93% trong việc quyết định đến tỷ lệ thành công của bạn. 

Thái độ làm việc là yếu tố quan trọng hơn cả
Thái độ làm việc là yếu tố quan trọng hơn cả

Việc bạn có thể là chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có định hướng công việc rõ ràng, một con người biết cầu thị, có thái độ làm việc tích cực, biết cách ứng xử trong một hoặc nhiều môi trường làm việc khác nhau. 

Mặc dù, bạn không giỏi về kiến thức chuyên môn nhưng thái độ làm việc của bạn tích cực thì đây đã được coi là một điểm cộng rất lớn đối với bạn, việc chiếm được thiện cảm từ nhà tuyển dụng từ chính thái độ làm việc của bạn thì đó là thành công của bạn rồi. 

Ngoài ra, bạn cần phải có tinh thần làm việc năng động, ham học hỏi, thái độ làm việc cầu tiến, nhiệt huyết, chăm chỉ thì bạn không phải lo lắng bạn không qua được vòng thử việc. 

Vì sao nhà tuyển dụng lại quan tâm nhiều tới thái độ ứng xử?

Thái độ quan trọng hơn trình độ
Thái độ quan trọng hơn trình độ

Kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc bạn đều có thể trau dồi thêm trong quá trình làm việc của mình. 

Các công ty không cần phải những người quá giỏi, chỉ cần những người có tâm với chính công việc của mình đang làm. Không một công ty nào muốn nhận một người có tài năng nhưng lại không biết cách sử dụng tài năng của mình và không có cái tâm với công việc của mình đang làm. 

Đối với đồng nghiệp xung quanh của mình cũng vậy, không ai muốn khi đến công ty thấy đồng nghiệp của mình uể oải, lười biếng, chán nản, thiếu tinh thần trách nhiệm với công việc. 

Thái độ cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng công việc. Nếu bạn trong một tập thể công ty có một thái độ làm việc tích cực thì sẽ đều lấy được thiện cảm từ những người đồng nghiệp xung quanh mình. 

Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng trong 3 yếu tố kiến thức – kỹ năng – thái độ thì cả 3 yếu tố đều rất quan trọng nhưng yếu tố quan trọng hơn cả đối với nhà tuyển dụng đó chính là thái độ của bạn. Thái độ của bạn trong công việc, thái độ của bạn đối với những đồng nghiệp xung quanh sẽ giúp bạn đi xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Hãy cố gắng tích lũy cho mình cả 3 yếu tố, đặc biệt là thái độ là điều bạn thực sự cần phải đặt lên hàng đầu để bạn có thể vững bước trên con đường chinh phục đam mê và sự nghiệp của mình. 

Devwork

Devwork là Nền tảng TUYỂN DỤNG IT CẤP TỐC với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 headhunter tuyển dụng ở khắp mọi nơi.Với hơn 1800 doanh nghiệp IT tin dùng Devwork để :

 • Tối ưu chi phí
 • Tiết kiệm thời gian
 • Tăng tốc tuyển dụng tối đa
 • Đăng ký ngay Devwork trong hôm nay để tuyển dụng những tài năng ưu tú nhất.

  Tag Cloud:

  Tác giả: Đào Thị Thu Phương

  Việc làm tại Devwork

  khám phá các cơ hội việc làm tốt nhất tại Devwork Xem thêm

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Front end

  • 30-40 triệu
  • Tokyo

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Test Leader

  • 20-30 triệu
  • Hồ Chí Minh

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Bài viết liên quan

  Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm
  thu-nhap-khung-cua-cac-ky-su-it-onsite-bank-va-level-tuong-ung

  Thu nhập khủng của các kỹ sư IT onsite bank và level tương ứng

  11:11 08/07/2024

  IT ngân hàng đang là vị trí "hot" và là một trong những vị trí có thu nhập tốt so với thị trường hiện nay. Vậy thu nhập của các kỹ sư onsite bank hiện nay cụ thể như thế nào? Cùng Devwork tìm hiểu mức thu nhập "khủng" mà các kỹ sư IT onsite bank có thể đạt được tại Việt Nam:...

  Các Công Ty Cung Ứng Nhân Sự IT Onsite Tại Hà Nội

  15:05 04/07/2024

  Trong bối cảnh nhu cầu nhân sự IT onsite ngày càng tăng cao, Hà Nội là một trong những trung tâm công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, thu hút nhiều doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ nhân sự IT. Dưới đây là danh sách các công ty cung ứng nhân sự onsite uy tín tại Hà Nội:

  cac-cong-ty-cung-ung-nhan-su-it-onsite-tai-ha-noi

  Tâm Sự Nghề HR: Khó Và Dễ, Nên Và Không Nên Khi Làm HR Tuyển Dụng Trong Ngành CNTT

  16:09 01/07/2024

  Ngành công nghệ thông tin (CNTT) không ngừng phát triển, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này tăng cao. Điều này đặt ra nhiều thách thức và cơ hội cho các chuyên gia quản trị nhân sự (HR). Hãy cùng lắng nghe những tâm sự từ các chuyên gia HR về những khó khăn, thuận lợi, và những điều nên và không nên khi làm HR tuyển dụng trong ngành CNTT.

  tam-su-nghe-hr-kho-va-de-nen-va-khong-nen-khi-lam-hr-tuyen-dung-trong-nganh-cntt

  Tuyển Dụng IT thách thức trong ngành công nghệ hiện nay

  15:56 01/07/2024

  Ngành công nghệ thông tin (IT) hiện đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ đam mê công nghệ. Tuy nhiên, việc tuyển dụng IT lại đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quá trình tuyển dụng IT và cách tối ưu hóa nó.

  tuyen-dung-it-thach-thuc-trong-nganh-cong-nghe-hien-nay
  top-chung-chi-danh-cho-hrm-va-nganh-quan-tri-nhan-su

  Top Chứng Chỉ Dành Cho HRM và Ngành Quản Trị Nhân Sự

  08:53 25/06/2024

  Quản trị nhân sự là một lĩnh vực đòi hỏi sự chuyên môn cao và năng lực lãnh đạo vững vàng để điều hành các hoạt động nhân sự một cách hiệu quả. Để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này, việc sở hữu các chứng chỉ chuyên ngành là một lợi thế lớn. Dưới đây là top 5 chứng chỉ quản trị nhân sự mà các chuyên gia và nhà quản lý nhân sự nên cân nhắc:

  canh-bao-6-red-flags-khi-tim-viec-ma-ban-nen-tranh-ngay

  Cảnh báo 6 red flags khi tìm việc mà bạn nên tránh ngay

  10:10 28/12/2023

  Trong bối cảnh thị trường tuyển dụng cạnh tranh như hiện nay, việc tìm được một công việc ưng ý là mong ước của nhiều người. Tuy nhiên, tìm việc chưa bao giờ dễ dàng, nếu không “khó tính” ngay từ đầu thì bạn rất dễ gặp phải những công ty “độc hại”, làm ảnh hưởng đến cả sự nghiệp sau này. Do đó, để không phải “rước họa vào thân”, bạn cần biết cách nhận diện những red flags khi tìm việc. Nằm lòng những cảnh báo dưới đây sẽ giúp bạn tránh các rắc rối sau này đấy.