Bộ câu hỏi phỏng vấn Fullstack Developer hay và khó

Phụ lục
bo-cau-hoi-phong-van-fullstack-developer-hay-va-kho

Trở thành lập trình viên fullstack (fullstack developer) từ lâu đã là mục tiêu hướng tới của nhiều bạn lập trình viên, những kì vọng của bạn khi phỏng vấn fullstack developer là gì?, những nội dung nào sẽ được quan tâm khi bạn apply ở vị trí fullstack?
Tất nhiên, chỉ nhìn vào cái title là fullstack thôi cũng đủ để anh em hiểu ta cần nắm vững khối lượng kiến thức cũng phải thuộc dạng “full”, đầy đầy một tí.
Fullstack là đầy đủ cả Frontend, Backend nha anh em. Không chơi một nữa đâu nha

Khối lượng kiến thức chung

Trước khi bắt đầu thử sức với một vài câu hỏi phỏng vấn fullstack developer. Mình muốn list ra đây một số topic cần nhìn lại trước khi bắt đầu tham gia buổi phỏng vấn.

Đầu tiên, expect cơ bản nhất khi phỏng vấn fullstack là đã có kinh nghiệm làm cả Frontend và Backend. Chi tiết từng phần có thể được đào sâu tuỳ theo vị trí yêu cầu.

 • Frontend
 • Backend
 • Intergration

Đi sâu vào kiến thức backend, một số topic có thể là câu hỏi để xác định đúng ứng viên có phải là fullstack developer hay không bao gồm:

 • Database design
 • Xử lý vấn đề query chậm cho cả Frontend và Backend
 • Thiết kế DB adapt với requirement và field từ UI

Ngoài technology, kiến thức và sự hiểu biết sâu về cơ chế cũng là yếu tố quan trọng không kém khi phỏng vấn fullstack developer

Sau đi đã nắm rõ về các topics cần có để tham gia phỏng vấn, cùng tham khảo một số câu hỏi dưới đây. Anh em chú ý là bộ câu hỏi này chỉ là mẫu, các topics có vô vàn các câu hỏi, đòi hỏi người phỏng vấn cần chuẩn bị và có lượng kiến thức tốt trước khi tham gia phỏng vấn.

Câu hỏi ví dụ phỏng vấn fullstack level experience

Callback trong JavaScript có thể được hiểu như thế nào?

Callback trong Javascript là một function được sử dụng như là một đối số cho function khác.

Ngoài ra, có 2 điểm chính cần lưu ý khi nói tới Callback là:

 • Function này có thể gọi tới function khác
 • Callback có thể được gọi sau ở function này sau khi function khác đã kết thúc.

Callback chỉ là một topic nhỏ trong danh sách các câu hỏi phỏng vấn cho fullstack developer.

GraphQL khác gì so với RestAPI?

Câu này dành cho lập trình viên fullstack đã có kinh nghiệm nên cần nêu bật lên được cái main core của sự khác nhau.

Cốt lõi giữa GraphQL và RestAPI nằm ở 4 ý chính, nếu nắm chắc thì trong buổi phỏng vấn chắc chắn sẽ trả lời được.

 • GraphQL đi theo hướng layer server-side (lớp phía server), lúc viết queries thì sẽ thực thi ở server với data đã có sẵn, còn REST thì đi theo hướng tạo kiến trúc với các ràng buộc để phát triển Web services.
 • GraphQL có thể tổ chức theo hướng schema trong khi đó REST được thiết kế để đi theo hướng endpoints.
 • Quá trình phát triển sử dụng GraphQL sẽ nhanh hơn rất nhiều so với REST.
 • Kiểu message trả về với GraphQL mutations luôn là string, trong khi đó với REST thì trả về kiểu gì cũng được.

Phỏng vấn fullstack developer

Có những cách nào để improve load time cho ứng dụng web (web applications)

Câu hỏi này sử dụng để xác định độ dày về kinh nghiệm của lập trình viên. Người phỏng vấn có thể đi sâu về cách hiện thực hoặc chi tiết để chắc chắn hơn về kinh nghiệm của lập trình viên fullstack.

 • Tối ưu HTTP requests.
 • Sử dụng CDNs và xoá các files/scripts không sử dụng tới.
 • Tối ưu files và nén các hình ảnh.
 • Sử dụng caching.
 • Dùng CSS3 và HTML5.
 • Tối ưu kích thước của JavaScript & Style Sheets.
 • Tối ưu caches.

Trên đây chỉ là một số ý chính có thể nêu ra, chi tiết hơn có thể hỏi tới như: cụ thể cache ở đây là gì, cache redis hay cache CDN hay cache trên browser?.

Loại nào tốt hơn, ví dụ như cache redis thì có lợi gì, lúc nào nên dùng?.

Người phỏng vấn cũng có thể hỏi sâu hơn về các thông số sử dụng để đo tốc độ của website

 

Phỏng vấn fullstack developer

Tối ưu không phải là bài toán dễ để giải quyết

Đào sâu vào kinh nghiệm và cách thức để tối ưu có thể cho ta biết nhiều hơn về một lập trình viên fullstack có nhiều kinh nghiệm.

Giải thích chi tiết về Observer Pattern

Câu hỏi này đặt nặng về kiến thức Design Pattern của ứng viên, lập trình viên Fullstack luôn mong muốn có skill và hiểu biết tốt về design pattern (vốn là một yếu tố để phân biệt giữa Junior và Senior).

Với câu hỏi này, anh em chỉ cần nhớ main concepts của pattern (mục đích sử dụng, giải quyết được vấn đề gì), chỉ vậy là ok.

The purpose of the Observer pattern is to define a one-to-many dependency between objects, as when an object changes the state, then all its dependents are notified and updated automatically. The object that watches on the state of another object is called the observer, and the object that is being watched is called the subject.
Mục đích của Observer pattern là định nghĩa mối liên hệ 1 nhiều giữa các object (sự phụ thuộc). Mỗi khi một object thay đổi trạng thái của nó, nó sẽ thông báo và cập nhật tự động. Lúc này đối tượng theo dõi trạng thái của một đối tượng khác được gọi là người quan sát, và đối tượng đang được theo dõi được gọi là chủ thể (subject).

Phỏng vấn fullstack developer

Những câu hỏi phỏng vấn fullstack developer liên quan tới design pattern thường chú trọng tới sự hiểu biết về concepts.

Nhớ được mục đích và cái core của design pattern sẽ giúp anh em nhớ lâu hơn, áp dụng linh hoạt hơn so với nhớ code khô khan trong đầu. Đi sâu và cụ thể hơn về Observer pattern anh em có thể tham khảo thêm bài viết về Observer Pattern (giải thích cụ thể) ở Kieblog.

ACID trong database system mang ý nghĩa gì?

 • Chữ A ở đây là Atomicity
 • Chữ C là Consistency
 • Chữ I là Isolation
 • Chữ D là Durability.

Trong các hệ thống cơ sở dữ liệu, ACID đề cập đến một tập hợp các thuộc tính tiêu chuẩn đảm bảo các giao dịch cơ sở dữ liệu được xử lý một cách đáng tin cậy.

Đi vào chi tiết hơn:

 • Atomicity đảm bảo rằng tất cả các câu lệnh thực thi như (read, write, update hoặc delete dữ liệu), một là thực thi tất cả theo transaction, hoặc là không thực thi cái nào). Đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu
 • Consistency, tính nhất quán. Đảm bảo rằng việc thao tác với dữ liệu trong table luôn được thực hiện theo cách đã được chuẩn bị trước, đảm bảo không có thao tác sai ảnh hưởng tới dữ liệu.
 • Isolation là tính độc lập, khi có nhiều yêu cầu truy xuất hoặc thay đổi dữ liệu, tính độc lập đảm bảo thao tác này không ảnh hưởng tới thao tác khác. Thực hiện tuần tự hoặc ít nhất là đảm bảo tính độc lập của từng thao tác. Cũng góp phần đảm bảo tính độc lập của dữ liệu.
 • Durability là tính bền vững, bền vững ở đây được hiểu là kết quả đã được ở các thực hiện trước đó sẽ luôn được lưu lại cho dù hệ thống bị lỗi

ACID

Devwork
Devwork là Nền tảng tuyển dụng kỹ sư IT vượt trội với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 CTV tuyển dụng.
Hơn 1500 Nhà tuyển dụng tin dùng Devwork để :
Tối ưu chi phí
Tiết kiệm thời gian
Chất lượng chuyên nghiệp
Hãy đăng ký ngay Devwork trong hôm nay để có thể gia tăng sự cạnh tranh của công ty bạn.
Hoặc liên hệ với chúng tôi :
Email: hello@devwork.vn

Tag Cloud:

Tác giả: quyenntt

Việc làm tại Devwork

khám phá các cơ hội việc làm tốt nhất tại Devwork Xem thêm

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Bài viết liên quan

Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm
tung-bung-khuyen-mai-mung-xuan-mau-thin-2024-sale-off

Tưng bừng Khuyến Mãi mừng xuân Mậu Thìn 2024 [ Sale Off 90%]

12:35 10/04/2024

Chào đón năm mới Mậu Thìn, Devwork không chỉ làm mới bằng tinh thần hưng khởi mà còn mang đến những cơ hội khuyến mãi siêu khủng cho những khách hàng đã đồng hành và tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian qua. Hãy cùng chúng tôi khám phá những ưu đãi và quyền lợi đặc biệt trong chương trình "Tri Ân Mậu Thìn" này....

Có nên nộp hồ sơ công việc mình thích nhưng đang không đăng tuyển?

06:30 01/06/2024

Trước đây mình có tư vấn cho một bạn nữ là du học sinh về nước, học Marketing, rất thích ứng tuyển vào công ty S. của nghệ sĩ T, tuy nhiên chờ hoài không thấy công ty đó tuyển dụng. Mình mới nói bạn đừng chờ, phải thay đổi cách tiếp cận đi, làm thế này thế này‘ thì mới tăng cơ hội trúng tuyển. Sau đó thì bạn trúng tuyển thật. Công ty S. đó không tuyển bạn, nhưng nghệ sĩ T. thì tuyển bạn vào một công ty mới thành lập của ảnh, đúng vị trí Marketing bạn yêu thích luôn.

co-nen-nop-ho-so-cong-viec-minh-thich-nhung-dang-khong-dang-tuyen

Tìm việc từ nhà tuyển dụng và Headhunter

07:28 10/04/2024

Tìm việc để ứng tuyển có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn đã chấm dứt công việc cũ. Việc nhận được email hoặc cuộc gọi đến từ các Headhunter có thể là điều mới mẻ đối với bạn, đồng thời cũng có thể gây thêm căng thẳng nếu bạn chưa từng trải nghiệm dịch vụ này trước đây. Nhà tuyển dụng và Headhunter là ai? Họ có thể giúp gì cho bạn và bạn có nên chọn họ? Nội dung này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về Headhunter và nhà tuyển dụng

tim-viec-tu-nha-tuyen-dung-va-headhunter

Các yếu tố thu hút ứng viên ứng tuyển công việc tại thời điểm cuối năm

08:23 07/06/2024

Ngày nay, sự cạnh tranh trong việc thu hút và giữ chân nhân tài ngày càng khốc liệt. Việc tuyển dụng hiệu quả là chìa khóa thành công cho mọi tổ chức. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, khi mỗi phút giây đều quý giá, việc tìm kiếm ứng viên phù hợp càng trở nên khẩn trương và thách thức hơn. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thu hút được ứng viên ưu tú ứng tuyển công việc trong mùa cao điểm nhảy việc và tuyển dụng cuối năm?

cac-yeu-to-thu-hut-ung-vien-ung-tuyen-cong-viec-tai-thoi-diem-cuoi-nam
nen-gui-cv-vao-thoi-gian-nao-dinh-dang-file-nao-chuan-nhat

Nên gửi CV vào thời gian nào? Định dạng file nào chuẩn nhất?

15:36 10/06/2024

Sau khi bạn đã chuẩn bị một CV tốt, việc quan trọng là khi nào nên gửi CV và gửi ở định dạng file nào. Bài viết này sẽ chỉ ra thời điểm lý tưởng để gửi CV và quy tắc cơ bản về định dạng file để đảm bảo hiệu quả khi nộp đơn.

5-dau-hieu-cv-het-han-dung-can-update-ngay

5 dấu hiệu CV “hết hạn dùng”, cần update ngay!

02:25 19/12/2023

Đã bao lâu rồi bạn chưa update CV? Làm thế nào để update được một bản CV IT đúng chuẩn hiện tại? Việc thường xuyên update CV là một bước bắt buộc ứng viên nào cũng cần phải làm nếu muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, việc làm mới CV không chỉ đơn giản là nhồi nhét những thứ bạn đã làm được trong thời gian qua vào, mà cần có sự chọn lọc và điều chỉnh thông minh. Vậy nên, bài viết này sẽ gợi ý bạn 5 dấu hiệu nhận biết một bản CV xin việc đã quá cũ, cần update ngay.