Ngành IT có đang bão hòa? Cơ hội nào cho người mới

Phụ lục
nganh-it-co-dang-bao-hoa-co-hoi-nao-cho-nguoi-moi

Hiện tại, bạn đang đối mặt với tình trạng mông lung sau khi đi làm trong lĩnh vực IT dù đã từng học và làm việc như lập trình viên. Điều này là một vấn đề phổ biến mà nhiều người đã từng trải qua. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn giải quyết tình trạng này

Xu hướng mới trong ngành CNTT: Thay đổi và cơ hội

Thời gian gần đây, do thị phần gia công phần mềm phát triển mạnh, nhiều công ty ký được hợp đồng gia công phần mềm lớn nên chạy đua tuyển lập trình viên có kinh nghiệm, kỹ năng nghề cao. Song song đó, nhu cầu rao tuyển lập trình viên đi nước ngoài làm việc với mức lương hấp dẫn (2.000-3.000 USD/tháng) của các công ty xuất khẩu lao động cũng khiến cho nhân sự ở lĩnh vực này sáng giá.

Một yếu tố có ý nghĩa khác đóng góp cho tăng trưởng trong công nghiệp phần mềm là an ninh máy tính. Các công ty và chính phủ sẽ phải đầu tư lớn vào phần mềm để bảo vệ thông tin của họ và giữ an ninh hệ thống của họ khỏi tấn công. Và, khi khối lượng dữ liệu được truyền qua Internet tăng lên, tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống máy tính và an ninh mạng sẽ tăng lên, dẫn tới nhu cầu lớn hơn về phần mềm an ninh.

Thay đổi

Thay đổi trong công nghệ di động cũng đã tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực. Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh đang làm cho doanh nghiệp và các cá nhân trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ này, sẽ có nhu cầu tăng lên về ứng dụng phần mềm mới để khai thác tiềm năng của điện thoại thông minh và sản phẩm máy tính bảng. Thiết bị di động với sự nhỏ gọn, dễ di chuyển nhưng tích hợp rất nhiều tiện ích đa dạng và lý thú không khác gì một chiếc laptop thu nhỏ đang là lựa chọn hàng đầu của những người trẻ năng động và bận rộn trong thời buổi hiện nay. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi các doanh nghiệp công nghệ đang dần chuyển mối quan tâm và sự đầu tư cho việc phát triển ứng dụng, phần mềm trên thiết bị di động. Dạo quanh các trang web về tuyển dụng, trong nhóm ngành CNTT, vị trí “Chuyên viên lập trình di động hay lập trình game trên di động” xuất hiện ngày càng nhiều.

Ngành IT đang thay đổi như nào

Thống kê cho thấy, chuyên ngành phát triển mạnh nhất và có nhu cầu nguồn lực lớn nhất của ngành CNTT Việt Nam vẫn là ngành phần mềm để nhắm vào các thị trường nước ngoài. Theo nhận định của các chuyên gia, xu hướng này sẽ còn tiếp diến trong it nhất là 10 năm nữa. Thực tế cũng cho thấy, công nghiệp phần mềm là công nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong hai mươi năm qua. Nó vẫn là ngành công nghiệp trẻ nhất so với các ngành công nghiệp khác.

Cơ hội

Tuy nhiên, trước xu thế hội nhập và phát triển, nhiều doanh nghiệp cũ và mới đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự về quản trị mạng, hệ thống mạng. Chính vì thế nhu cầu tuyển dụng chuyên viên quản trị mạng, hệ thống mạng ở VN hiện cũng rất lớn.

Như vậy, sinh viên CNTT nên theo học phần cứng hay phần mềm để dễ kiếm việc làm hơn? Để có việc làm tốt hơn? Không thể đưa ra lời khuyên nào thích đáng cho câu hỏi trên vì thị trường hệ thống (mạng, phần cứng…) hay phần mềm cũng đều là những thị trường tiềm năng trong tương lai.

Cơ hội dành cho người mới như nào

Phần lớn những người làm việc trong công nghiệp phần mềm đều là thanh niên, độ tuổi dưới 35, sẵn lòng nhận rủi ro để phát kiến và tạo ra sản phẩm mới. Về mức lương, nhìn chung nghề lập trình khi mới vào nghề thường có mức khởi điểm cao hơn, và nếu thực sự giỏi và nổi trội thì thu nhập của nghề phần mềm rất đáng mơ ước. Ngược lại, nghề quản trị mạng tuy thường có mức lương khởi điểm thấp hơn nhưng “tuổi thọ nghề” lại được đánh giá là dài hơn. Tuy nhu cầu tuyển dụng lập trình viên thường nhiều hơn, nhưng nghề quản trị mạng lại được đánh giá là dễ xin việc hơn, phạm vi tìm kiếm công việc rộng hơn, vì công ty nào có ứng dụng mạng máy tính cũng có nhu cầu về nhân viên quản trị.

Lựa chọn nghề nghiệp nào, định hướng nào luôn là câu hỏi lớn nhất mà mọi sinh viên ngành CNTT phải đối mặt. Mỗi một giai đoạn, nhu cầu thị trường việc làm trong ngành này có thể khác nhau, nhưng nhìn chung CNTT nói chung vẫn là ngành công nghiệp có nhu cầu nhân lực rất lớn. Lựa chọn nghề nghiệp nào, vì thế, ngoài việc phân tích xu hướng công nghệ, thị trường…thì cần dựa vào đam mê, khả năng thực sự của mỗi người. Dù chọn nghề nào, bạn vẫn có khả năng thành công, nếu bạn thực sự chứng minh được mình “giỏi” trong lĩnh vực đó.

Cơ hội nào dành cho người mới?

Nếu chỉ họ kiến thức mà không thực hành thì bạn sẽ rất khó tiến bộ trong ngành này. Thực hành giúp bạn áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề và tăng cường kỹ năng thực tiễn. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng của mình qua các dự án cá nhân, dự án nhóm, tham gia thực tập hoặc làm freelancer. Hãy luôn tận dụng mọi cơ hội để rèn luyện và phát triển bản thân trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.


Devwork
Devwork là Nền tảng tuyển dụng kỹ sư IT vượt trội với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 CTV tuyển dụng.
Hơn 1500 Nhà tuyển dụng tin dùng Devwork để :
Tối ưu chi phí
Tiết kiệm thời gian
Chất lượng chuyên nghiệp
Hãy đăng ký ngay Devwork trong hôm nay để có thể gia tăng sự cạnh tranh của công ty bạn.
Hoặc liên hệ với chúng tôi :
Email: hello@devwork.vn

Tag Cloud:

Tác giả: quyenntt

Chia sẻ bài viết

Sao chép đường dẫn

Việc làm tại Devwork

khám phá các cơ hội việc làm tốt nhất tại Devwork Xem thêm

Sale Manager

  • Negotiate
  • Hồ Chí Minh

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

SALES STAFF

  • Negotiate
  • Hồ Chí Minh

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Brse

  • Negotiate
  • Tokyo

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

SE JAVA

  • Negotiate
  • Tokyo

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Bài viết liên quan

Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm