Là Developer chưa có nhiều kinh nghiệm có nên đi onsite?

Một khi chọn trở thành lập trình viên, bạn có rất nhiều lựa chọn: làm việc cho các công ty product để xây dựng sản phẩm nội bộ, hoặc các công ty outsourcing cho các sản phẩm của đối tác. Tuy nhiên có một thuật ngữ mặc dù đã quen với các bạn đã đi làm nhưng vẫn khá lạ so với đại đa số người mới. Đó là: Onsite.

Onsite là gì?

Onsite được hiểu đơn giản là hình thức làm việc trực tiếp với khách hàng, thay vì làm việc cho doanh nghiệp đã ký hợp đồng ban đầu. Các lập trình viên làm việc onsite sẽ đến trụ sở chính của khách hàng để làm việc. Cụ thể chính địa điểm làm việc sẽ do khách hàng là người quyết định. Điều kiện để làm việc onsite là lập trình viên phải có kinh nghiệm hoặc ít nhất cũng phải biết được các kiến thức cơ bản mà không cần phải đào tạo thêm.

Công việc chính của lập trình viên onsite là giúp khách hàng quản lý hệ thống công nghệ thông tin, đồng thời thực hiện các công việc theo mô tả. Từ đó giúp cho khách hàng giải quyết các vấn đề hóc búa, đặc biệt là những vấn đề mà khách hàng thường xuyên gặp phải nhằm giúp quá trình làm việc được trơn tru để cho ra sản phẩm đúng hạn. 

Ưu và nhược điểm của đi làm onsite đối với lập trình viên?

Ưu điểm:

 • Kiến thức: Dân IT đi onsite luôn được trang bị những kiến thức cơ bản nhất nhằm phục vụ cho dự án mới. Bạn sẽ nhận rất nhiều kiến thức khi tham gia một dự án lớn với quy mô hàng trăm, hàng ngàn người. Vậy nên đó là thứ dễ nhận thấy nhất.
 • Kinh nghiệm: phải đối mặt và giải quyết những vấn đề chưa từng gặp phải, vấn đề hóc búa và phải giải quyết chúng một cách nhanh chóng cho kịp tiến độ, biết cách phòng tránh lỗi trong quá trình làm việc, biết cách fix lỗi và cho ra đời sản phẩm kịp tiến độ. Ngoài ra, kỹ năng mềm và cách thức giám sát, đôn đốc dự án là những gì bạn chẳng thể học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
 • Môi trường mới: anh em lập trình viên sẽ được làm quen với những con người mới, cách làm việc mới, văn hóa doanh nghiệp mới… tạo cho bạn những thói quen mới chuyên nghiệp hơn.
 • Ngôn ngữ mới: Cho dù bạn onsite trong nước hay nước ngoài thì ngoại ngữ là thứ bạn rất cần trau dồi thêm để công việc thêm thuận tiện hơn. Sẽ có những lúc bạn bơ vơ tại xứ người, không có một người bạn nào ở bên bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của ngoại ngữ. Trong công việc cũng vậy, bạn giao tiếp được, hiểu được ý định thì sẽ code nhanh hơn so với nhờ phiên dịch.
 • Cơ hội thăng tiến: Hãy tận dụng khoảng thời gian này để hoàn thiện bản thân, tích lũy những kinh nghiệm dù là nhỏ nhặt nhất. Với những kinh nghiệm hay phong cách làm việc chuyên nghiệp khi tiếp xúc với đối tác lớn, bạn sẽ dễ dàng thăng tiến một cách nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Mất đi các mối quan hệ trong cuộc sống: Vì tính chất công việc phải thay đổi địa điểm liên tục có thể khiến bạn mất đi một vài mối quan hệ trong cuộc sống.
 • Thời gian làm việc không cố định: Để kịp tiến độ công việc, trong một số trường hợp bạn phải làm việc overtime và không có thời gian dành cho bản thân, gia đình, bạn bè.
 • Là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp: Mặc dù làm việc trực tiếp với khách hàng, nhưng bạn cũng là người đại diện được doanh nghiệp cung ứng nguồn lực điều động lập trình viên onsite qua lại. Điều này đã vô tình tạo nên áp lực vô hình đối với lập trình viên onsite.

Tất nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Onsite là cơ hội cho bạn được rất nhiều về kiến thức và kinh nghiệm cũng như thực hành những kĩ năng mềm tốt nhất. Đó là thực hành cách giao tiếp với những con người hoàn toàn xa lạ, cách đàm phán mang lại hiệu quả cho bạn, là cách sắp xếp quản lý thời gian để bạn tránh bị cuốn vào mớ task hỗn độn. Nếu như may mắn thì rất có thể bạn được cử đi làm onsite tại nước ngoài vì vậy việc trau dồi ngoại ngữ cho mình là điều cực kỳ tốt. Với những Developer mới vào ngành chưa có nhiều kinh nghiệm thì cơ hội được đi onsite là cơ hội rất tốt để các bạn được học hỏi và nâng cao kinh nghiệm đối với ngành.

Onsite cho Devwork bạn được gì?    

 • Trợ cấp onsite 100k/ ngày
 • Không cần thử việc, nhận làm chính thức hưởng 100% lương và được đóng đầy đủ bảo hiểm theo luật lao động Việt Nam (BHXH, BHYT, BHTN) sau 2 tháng.
 • Thưởng kết nối: thưởng 3~10 triệu khi giới thiệu được bạn bè, người quen vào công ty.
 • 06 tháng đánh giá hiệu suất làm việc một lần, tương ứng với kì review lương dựa trên năng lực và hiệu suất làm việc.
 • Thưởng thâm niên, thưởng dự án, thưởng lương tháng 13, thưởng hiệu quả công việc vào cuối năm.
 • Trợ cấp thai sản cho nhân viên nữ.
 • Tham gia các hoạt động của công ty: teambuilding, du lịch, nghỉ dưỡng và các hoạt động khác.
 • Cơ hội onsite và làm việc với các khách hàng lớn, công nghệ tiên tiến, phát triển bản thân.
 • Cơ hội thăng tiến dựa trên năng lực tương ứng với tăng bậc và tăng lương tương xứng.
 • Được tham gia các khoá đào tạo kỹ năng mềm (tư duy logic, tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị dự án, kỹ năng đàm phán…) và các lớp học tiếng Nhật, tiếng Anh.

Qua bài viết trên của https://devwork.vn/ bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về công việc onsite là gì? Những điểm mạnh, điểm yếu khi làm công việc này. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn trên con đường sự nghiệp của bản thân. Chúc bạn thành công!


Devwork
Devwork là Nền tảng tuyển dụng kỹ sư IT vượt trội với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 CTV tuyển dụng. Devwork đang giúp hơn 1.000 Nhà tuyển dụng tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức trong việc tuyển dụng, thúc đẩy nền công nghiệp CNTT của Việt Nam ngày một phát triển!

Tác giả: LinhVD

Chia sẻ bài viết

Sao chép đường dẫn

Bài viết liên quan

Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm