Học trái ngành chuyển sang làm HR được không?

Phụ lục
hoc-trai-nganh-chuyen-sang-lam-hr-duoc-khong

Việc định hướng học một ngành, nhưng cơ duyên với sự nghiệp lại là một ngành khác, điều này đã không còn hiếm gặp trong thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng dành cơ hội cho người học ngành khác. Và đó là lý do rất nhiều ứng viên gửi thắc mắc về cho quân sư Devwork “ Học trái ngành chuyển sang làm HR được không?”, câu trả lời sẽ có trong bài viết hôm nay.

Đặc điểm thu hút của ngành HR – Quản trị nhân sự

HR - Quản trị nhân sự là chuyên môn mà tất cả doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, mọi lĩnh vực đều cần có. Như bạn thấy đấy, doanh nghiệp nào ít nhất cũng sẽ có một bộ phận hành chính nhân sự, lớn mạnh hơn có thể chia ra nhiều phòng ban chuyên môn, phụ trách nhiều mảng quản trị nhân lực khác nhau như tiền lương, tuyển dụng, phúc lợi…

Đó là lý do những nhân sự có kinh nghiệm về quản trị nhân sự có rất nhiều cơ hội việc làm, cũng như thăng tiến. Làm càng lâu, kinh nghiệm càng cao, giá trị của bạn càng được doanh nghiệp săn đón.

Một số ngành nghề có tuổi nghề khá ngắn, cơ hội nghề nghiệp bị bó hẹp chỉ trong một lĩnh vực, hoặc đôi khi là sự cải tiến liên tục kiến thức chuyên môn… khiến cho người lao động gắn bó một thời gian, dù đã có kinh nghiệm, có thu nhập tốt nhưng vẫn có sự bất an. Và rất nhiều người trong số đó muốn chuyển sang một lĩnh vực ổn định lâu dài hơn trong ngành quản trị nhân sự. 

Những ngành học tương thích cao với ngành HR - Quản trị nhân sự

Muốn làm việc trong ngành quản trị nhân lực, không bắt buộc bạn phải học đúng chuyên ngành quản trị nhân lực. Nhà tuyển dụng luôn muốn chiêu mộ thật nhiều nhân lực nhân sự tiềm năng, vì vậy, những ngành học phù hợp, gần với ngành quản trị nhân lực cũng dễ dàng được chấp thuận:

Quản trị kinh doanh

Quản trị hành chính văn phòng

Kinh tế đối ngoại

Khác biệt chuyên môn quá lớn có làm quản trị nhân sự được không?

So với người học ngành gấn giống quản trị nhân lực, thì những người học ngành khác biệt hẳn sẽ phải vất vả hơn nhiều nếu muốn ứng tuyển một vị trí quản trị nhân lực.

Đầu tiên là vấn đề kiến thức chuyên môn, bạn không thể học ngành IT rồi quay ngoắt qua ngành quản trị nhân sự mà không có một chút kiến thức nào về ngành này. Muốn có một cơ hội khả thi, trước hết cần dành thời gian tham gia khóa học.

Ngành quản trị nhân sự có nhiều chuyên môn khác nhau, bạn có thể tham gia khóa học ngắn hạn về một chuyên môn mà bạn đang muốn ứng tuyển, ví dụ lao động tiền lương, chính sách bảo hiểm, xây dựng phúc lợi… Tuy nhiên, thực tế ngày nay:

+ Doanh nghiệp tuyển nhân viên làm việc theo chuyên môn cụ thể đều là những doanh nghiệp lớn, đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm.

+ Doanh nghiệp chấp nhận ứng viên mới thì đa phần đều đòi hỏi đa nhiệm.

Do vậy, theo kinh nghiệm mà quân sư Devwork đã được chứng kiến thì trong quá trình làm việc theo đúng chuyên môn mà bạn đã học, bạn có thể tham gia các khóa học ban đêm về ngành quản trị nhân lực. Văn bằng 2 thì chỉ tốn khoảng 02 năm, hệ tại chức thì sẽ mất 04 năm. Tốt nghiệp xong bạn có thể lựa chọn làm tiếp ngành cũ, hoặc chuyển sang ứng tuyển ngành quản trị nhân sự đều thuận lợi. Khi đó cơ hội cạnh tranh của bạn tăng lên rất cao. 

Đừng nhìn khoảng thời gian 02 năm hay 04 năm mà nản lòng, thời gian trôi qua nhanh lắm, có người bạn của quân sư Devwork học đại học chính quy hơn 02 năm thấy không hợp, bỏ, thi đại học lại. Vậy là người đó đã dành 06 – 07 năm để sở hữu bằng chính quy, trong khi người khác chỉ tốn 04 – 05 năm. Nhưng bù lại thì sao, anh ta giờ đang phát triển và thành công rất nhanh, vượt qua cả những người sở hữu bằng đại học sớm hơn mình. Vì anh ta làm công việc phù hợp với năng lực và cả sự ổn định cho tương lai.

Những chia sẻ ngoài chuyên môn cho những ai học trái ngành muốn qua làm HR -  quản trị nhân sự

Nội dung trên, quân sư Devwork chú trọng đến vấn đề kiến thức nền tảng của ngành quản trị nhân lực. Thực tế, kiến thức là điều không thể thiếu, và đối với người học trái ngành muốn chuyển sang quản trị nhân lực, bạn phải bắt đầu lại, và khi đó, kiến thức nền tảng chính yếu tố giúp bạn vượt qua vòng hồ sơ.

Dù vậy, muốn nâng cao khả năng thành công, ứng viên học trái ngành cần lưu ý một số điểm mà quân sư Devwork đề cập sau đây:

Độ tuổi của ứng viên khi ứng tuyển

Ngành quản trị nhân lực mỗi năm rất nhiều sinh viên ra trường, rất nhiều ứng viên muốn chuyển ngành, do vậy, có thể nói nhân lực chưa có kinh nghiệm rất nhiều. Do đó, một ứng viên có độ tuổi ngấp nghé 29 - 30 không phải là lựa chọn ưu tiên của nhà tuyển dụng.

Vì dù là ai thì cũng chỉ có kiến thức nền tảng, doanh nghiệp đều phải đào tạo làm việc thực tế, một nhân sự trẻ mang đến nguồn năng lượng làm việc tốt hơn, khả năng tiếp thu nhanh hơn, mức lương trả cũng không cần cao, và có thể đào tạo thành lớp nhân sự kế thừa các vị trí cấp cao. Còn nhân sự lớn tuổi, đã từng làm việc lâu năm trong một lĩnh vực mà còn rời đi, liệu họ có kiên định với doanh nghiệp, với vị trí quản trị nhân lực hay không.

Quy mô doanh nghiệp ứng tuyển

Bạn có kinh nghiệm ở ngành khác, nhưng chưa có kinh nghiệm quản trị nhân sự, do đó, những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ sẽ là nơi mà khả năng ứng tuyển thành công cao hơn. Tại đây, bạn được đào tạo, được tiếp cận những nghiệp vụ quản trị nhân sự từ cơ bản, có thời gian học dần lên mức phức tạp. Hơn nữa, doanh nghiệp vừa và nhỏ hiểu rõ họ không thể giữ chân nhân viên lâu dài nên khả năng chọn một người từ ngành khác sang sẽ cao hơn.

Gắn kết kinh nghiệm đã có vào nhiệm vụ HR - Quản trị nhân sự

Kinh nghiệm làm việc nhân sự thì chưa có nhưng kinh nghiệm làm việc văn phòng, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, cách thức quản lý hồ sơ… thì chắc chắn bạn đã có rồi. Nếu cạnh tranh về sức trẻ, cạnh tranh về kinh nghiệm làm nhân sự chưa phải là lợi thế vượt trội, thì những kinh nghiệm trong công việc trước đây chính là điều bạn cần chú trọng lựa chọn, điều chỉnh cho phù hợp để đưa vào bản CV ứng tuyển.Học trái ngành làm HR - quản trị nhân sự có được không?

Câu trả lời là “Có”, nhưng mức độ thuận lợi để được lựa chọn còn tùy thuộc vào ngành học, vào năng lực cá nhân, và điều kiện thực tế mà ứng viên đang có. Không có con đường sự nghiệp nào là bằng phẳng cả, dù là đúng ngành hay trái ngành thì sự nỗ lực và phấn đấu hoàn thiện từng ngày trong môi trường làm việc luôn được đặt ra. Ngành quản trị nhân sự là ngành có sức hút nhân lực lớn, vì vậy, sự nỗ lực từ những người học trái ngành càng được đề cao hơn. Cơ hội luôn mở rộng cho bạn, và quân sư Devwork sẽ luôn đồng hành cùng bạn.

Devwork
Devwork là Nền tảng tuyển dụng kỹ sư IT vượt trội với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 CTV tuyển dụng.
Hơn 1500 Nhà tuyển dụng tin dùng Devwork để :
Tối ưu chi phí
Tiết kiệm thời gian
Chất lượng chuyên nghiệp
Hãy đăng ký ngay Devwork trong hôm nay để có thể gia tăng sự cạnh tranh của công ty bạn.
Hoặc liên hệ với chúng tôi :
Email: hello@devwork.vn

Tag Cloud:

Tác giả: quyenntt

Việc làm tại Devwork

khám phá các cơ hội việc làm tốt nhất tại Devwork Xem thêm

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Test Leader

  • Negotiate
  • Hồ Chí Minh

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Bài viết liên quan

Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm
canh-bao-6-red-flags-khi-tim-viec-ma-ban-nen-tranh-ngay

Cảnh báo 6 red flags khi tìm việc mà bạn nên tránh ngay

01:26 13/06/2024

Trong bối cảnh thị trường tuyển dụng cạnh tranh như hiện nay, việc tìm được một công việc ưng ý là mong ước của nhiều người. Tuy nhiên, tìm việc chưa bao giờ dễ dàng, nếu không “khó tính” ngay từ đầu thì bạn rất dễ gặp phải những công ty “độc hại”, làm ảnh hưởng đến cả sự nghiệp sau này. Do đó, để không phải “rước họa vào thân”, bạn cần biết cách nhận diện những red flags khi tìm việc. Nằm lòng những cảnh báo dưới đây sẽ giúp bạn tránh các rắc rối sau này đấy....

Kiến thức - Kỹ năng - Thái độ: Câu chuyện của nhà tuyển dụng với sinh viên mới ra trường

08:52 07/06/2024

Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ luôn là 3 yếu tố vô cùng quan trọng trong mắt nhà tuyển dụng đối với một sinh viên mới ra trường khi đi xin việc làm. Vậy khi đi phỏng vấn điều khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng nhất là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về 3 yếu tố này trong cách nhìn của những nhà tuyển dụng nhé.

kien-thuc-ky-nang-thai-do-cau-chuyen-cua-nha-tuyen-dung-voi-sinh-vien-moi-ra-truong

Time to hire là gì? Mẹo cải thiện chỉ số Time to hire cho HR

08:53 07/06/2024

Time to hire là một thuật ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và đánh giá quy trình tuyển dụng. Hiện nay, đa phần các công ty IT đều chú trọng đến chỉ số này để đánh giá và tối ưu hiệu suất tuyển dụng. Vậy Time to hire là gì? Và làm thế nào để tối ưu được chỉ số Time to hire? Hãy cùng Devwork tìm hiểu chi tiết về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

time-to-hire-la-gi-meo-cai-thien-chi-so-time-to-hire-cho-hr

7 chỉ số đo trải nghiệm ứng dụng cực quan trọng với doanh nghiệp

09:37 07/06/2024

Trong thời đại ngày nay, khi mà sự cạnh tranh trên thị trường lao động ngày càng khốc liệt, việc tìm kiếm và giữ chân những ứng viên xuất sắc đã trở thành một công thức đối với doanh nghiệp. Do đó, để chiến thắng trong cuộc đua hấp dẫn một nhân tài doanh nghiệp phải tận dụng hiệu quả “chỉ số đo trải nghiệm ứng dụng” . Chỉ số này sẽ giúp doanh nghiệp xác định được những điểm mạnh, điểm yếu của quy trình tuyển dụng hiện tại và có những cải thiện phù hợp để nâng cao trải nghiệm ứng dụng.

7-chi-so-do-trai-nghiem-ung-dung-cuc-quan-trong-voi-doanh-nghiep
lam-the-nao-ban-co-the-theo-kip-xu-huong-thu-hut-nhan-tai

Làm thế nào bạn có thể theo kịp xu hướng thu hút nhân tài?

09:38 07/06/2024

Vài năm gần đây, con người đã chứng kiến sự gián đoạn chưa từng thấy xoay quanh cách thức, thời gian và thậm chí là lý do tại sao chúng ta làm việc. Bước sang 2023, các chuyên gia đến từ Korn Ferry chia sẻ dự đoán của mình về những xu hướng thu hút nhân tài sẽ chiếm lấy thị trường việc làm trong năm nay.

cach-quan-ly-ky-vong-cua-ung-vien-hieu-qua-hon

Cách quản lý kỳ vọng của ứng viên hiệu quả hơn?

09:39 07/06/2024

Quản lý kỳ vọng của ứng viên là một kỹ năng quan trọng đối với các nhà tuyển dụng dịch vụ nhân sự. Nó có thể giúp bạn xây dựng lòng tin, tránh hiểu lầm và tăng cơ hội tuyển dụng thành công. Nhưng làm thế nào bạn có thể làm điều đó hiệu quả hơn? Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giao tiếp rõ ràng, đặt mục tiêu thực tế và xử lý phản hồi với ứng viên của mình.