Tìm việc từ nhà tuyển dụng và Headhunter

Phụ lục
tim-viec-tu-nha-tuyen-dung-va-headhunter

Tìm việc để ứng tuyển có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn đã chấm dứt công việc cũ. Việc nhận được email hoặc cuộc gọi đến từ các Headhunter có thể là điều mới mẻ đối với bạn, đồng thời cũng có thể gây thêm căng thẳng nếu bạn chưa từng trải nghiệm dịch vụ này trước đây. Nhà tuyển dụng và Headhunter là ai? Họ có thể giúp gì cho bạn và bạn có nên chọn họ? Nội dung này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về Headhunter và nhà tuyển dụng

Phân biệt nhà tuyển dụng và Headhunter

Headhunter là ai?

Headhunter và nhà tuyển dụng thường được sử dụng như những câu chữ có thể thay thế cho nhau vì cả hai đều phù hợp với nhu cầu chung là tìm việc các ứng viên.

Tuy nhiên, Headhunt là quá trình tuyển dụng những ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm để đảm nhiệm vào các vị trí cấp cao. Một Headhunter giống như một người tìm kiếm các nhân tài có tài năng cụ thể cho các công ty đang cần.

Nhiệm vụ chính của các Headhunter là giúp các công ty tuyển dụng các nhân viên cấp điều hành. Họ là những nhà tuyển dụng chuyên môn và có kỹ năng cao để tìm kiếm tài năng cho vai trò lãnh đạo.

Nhà tuyển dụng là ai?

Nhà tuyển dụng là những người giúp các công ty tìm kiếm các vị trí công việc còn thiếu với các ứng viên phù hợp có trình độ và kỹ năng đáp ứng được các yêu cầu cụ thể. 

Một số nhà tuyển dụng thuộc các công ty tuyển dụng, nhưng cũng có thể là nhà tuyển dụng tự do. Cho dù bạn là một người tìm việc chủ động hay một người tìm việc thụ động, các nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn theo dõi các vị trí công việc mà bạn có thể quan tâm đang tuyển dụng, giúp bạn xây dựng và phát triển sự nghiệp của mình.

Nhà tuyển dụng làm việc cho ai?

Nhà tuyển dụng không phải là nhân viên thuộc công ty mà ứng viên sẽ làm việc mà họ thuộc một tổ chức, công ty cung cấp dịch vụ  tìm ứng viên.

Các nhà tuyển dụng quan tâm và hỗ trợ các ứng viên, đồng thời tập trung làm việc với công ty khách hàng

Mức lương sau khi nhận việc của ứng viên không bao giờ bị ảnh hưởng bởi khoản phí công ty trả cho nhà tuyển dụng. 

Khi một ứng viên được tuyển dụng, mức lương cho vị trí đó dựa trên cấu trúc lương của công ty cho vai trò đó.

Các thức hoạt động của các nhà tuyển dụng:

Các nhà tuyển dụng thường sẽ xem xét kinh nghiệm làm việc của từng ứng viên, tư vấn và hỗ trợ thương lượng mức lương đến lúc ứng viên nhận việc và kết thúc quá trình thử việc. 

Sau khi nhà tuyển dụng tổ chức phỏng vấn, họ sẽ liên hệ với công ty để thu thập thông tin phản hồi về ứng viên, Trước khi ứng viên bước vào buổi phỏng vấn chính thức với công ty thì sẽ được hướng dẫn và tập luyện phỏng vấn với nhà tuyển dụng trước để thu thập thông tin, đưa ra lời khuyên và rút kinh nghiệm cho buổi phỏng vấn chính thức với công ty.

Một nhà tuyển dụng tốt sẽ:

  • Xây dựng niềm tin với cả người tìm việc và công ty bằng sự trung thực.
  • Sẵn sàng thực hiện các hoạt động cần thiết để đại diện cho thương hiệu của công ty trong quá trình tuyển dụng.
  • Đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng, xây dựng mối quan hệ và để lại ấn tượng lâu dài.
  • Biết cách sử dụng dữ liệu và công nghệ làm lợi thế để giao tiếp và tương tác với ứng viên.

Với Devwork các công ty có thể sử dụng dịch vụ tuyển dụng ở nhiều vị trí và trình độ khác nhau. Chúng tôi xây dựng nhiều chương trình dịch vụ có thể đảm bảo quý công ty tìm được ứng viên phù hợp với thời gian đảm bảo và mức chi phí hợp lý. Về ứng viên sẽ được giới thiệu và hướng dẫn trong suốt quá trình tuyển dụng hoàn toàn miễn phí!

Chi phí dịch vụ của Headhunter và nhà tuyển dụng

Các Headhunter và nhà tuyển dụng thường sẽ lấy mức phí trung bình trong khoảng 25% đến 33% mức lương cơ bản hàng năm của ứng viên được tuyển dụng thành công. 

Các công ty sử dụng dịch vụ tìm người phải trả những khoản phí đó và rất hiếm khi các Headhunter và nhà tuyển dụng tính phí người tìm việc. Nếu có phí thì đó thường là các chương trình đào tạo nghiệp vụ, hòa nhập môi trường làm việc và các kỹ năng làm việc đặc biệt.

Nói chung sự khác biệt chính giữa Headhunter và nhà tuyển dụng là các Headhunter theo đuổi các ứng viên thụ động còn các nhà tuyển dụng theo đuổi các ứng viên tích cực. Các Headhunter hoạt động độc lập. Các nhà tuyển dụng thì thường hoạt động trong tổ chức cung cấp dịch vụ tuyển dụng.

Headhunter có thể giúp bạn tìm việc không?

Các Headhunter có thể giúp bạn tìm việc nếu các vị trí hiện có của họ phù hợp với mong muốn và kỹ năng của bạn. Các Headhunter nhận được nhiệm vụ tuyển dụng từ công ty khách hàng để thực hiện các vai trò cụ thể. 

Vì vậy để bạn có thể có được các vị trí cấp cao từ dịch vụ của Headhunter thì điều bạn cần là thời gian, bằng cách phát triển mối quan hệ với các chuyên gia Headhunter, họ có thể giúp bạn kết nối với các vị trí cấp cao tương lai từ nhóm khách hàng của họ.

Quy trình tuyển dụng của Headhunter

Một headhunter có mối quan hệ sâu sắc với công ty khách hàng hơn với nhà tuyển dụng để phát triển sự hiểu biết sâu sắc về công ty, văn hóa của họ, nên có sự chi tiết và cái nhìn sâu sắc về CV ứng viên lý tưởng. Headhunter thường có hiểu biết về tình huống mà một nhà tuyển dụng có thể chưa có được.

Trong lúc xây dựng mối quan hệ và hiểu biết sâu sắc với công ty khách hàng, các Headhunter cũng tìm kiếm mối quan hệ hợp tác với các ứng viên.

Nhà tuyển dụng có thể giúp bạn tìm việc không?

Nhà tuyển dụng là một nguồn tuyệt vời để giúp các công ty tìm kiếm ứng viên và cũng giúp bạn tìm thấy các cơ hội mới, đa dạng. 

Họ sẽ giúp chỉnh sửa CV, tư vấn và hỗ trợ trong suốt quá trình tìm việc nhằm giúp bạn học hỏi và trở nên phù hợp với những cơ hội công việc mới dựa trên bộ kỹ năng của bạn.

Để biết liệu có nên chọn nhà tuyển dụng không, bạn cần biết quy trình làm việc của họ với bạn và với các công ty khách hàng.

Nhà tuyển dụng làm việc như thế nào?

Các nhà tuyển dụng tìm thấy nhiều ứng viên để trình bày với các công ty khách hàng của họ cho các vị trí tuyển dụng được giao. 

Thông thường, những ứng viên này là đang tìm kiếm việc làm. Để đảm bảo không bỏ sót cơ hội nào, một nhà tuyển dụng có thể sắp xếp cùng lúc với nhiều công ty khách hàng với các công việc đang cần tuyển hơn một Headhunter dành riêng cho một vài dự án tuyển dụng chuyên sâu.

Mức độ hiệu quả

Các Headhunter và nhà tuyển dụng giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn vào thị trường việc làm, tập trung tìm kiếm và đóng vai trò là người ủng hộ bạn trước các công ty tiềm năng. 

Một số lợi ích khi tìm đến Headhunter và nhà tuyển dụng trong quá trình tìm kiếm việc làm bao gồm:

Lọc bỏ các cơ hội không phù hợp. 

Với một chuyên gia Headhunter hoặc nhà tuyển dụng, bạn sẽ dành ít thời gian hơn để theo đuổi những công việc không phù hợp với mong muốn của mình. Các Headhunter và nhà tuyển dụng có thể giúp bạn xác định rõ mục tiêu tìm kiếm công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và mong muốn của bạn.

Thương lượng lương. 

Headhunter hoặc nhà tuyển dụng có thể thay mặt bạn thương lượng mức lương. Vì công ty khách hàng của họ trả tiền dựa trên phần trăm lương của năm / tháng đầu tiên của nhân viên mới nên có nghĩa là Headhunter hoặc nhà tuyển dụng sẽ cố gắng mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn!

Mở rộng phạm vi tìm việc làm. 

Bạn có thể tạo ra một network rộng lớn hơn khi làm việc với một headhunter hoặc nhà tuyển dụng vì họ có thể có quyền truy cập vào các cơ hội việc làm chưa được công bố và họ cũng trao đổi thông tin với nhiều người khác trong thị trường tuyển dụng, sự nắm bắt thông tin nhanh chóng và am hiểu về thị trường việc làm của họ sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều, nhất là khi bạn là người mới bắt đầu sự nghiệp và hiếm khi chuyển việc.

Bảo mật. 

Nếu bạn cần giữ bí mật về việc tìm kiếm việc làm của mình, bạn có thể không muốn đăng sơ CV của mình lên mạng hoặc trả lời các tin tuyển dụng một cách công khai. Các Headhunter và nhà tuyển dụng sẽ đáp ứng nhu cầu này của bạn mà vẫn có thể giúp bạn tiếp cận với nhiều cơ hội công việc tốt!

Dễ bày tỏ mong muốn và được tư vấn thấu đáo 

Các Headhunter và nhà tuyển dụng có kiến ​​thức chuyên sâu về khách hàng và các vị trí tuyển dụng. Bạn có thể thảo luận cởi mở với họ về mức lương của một công việc và các thông tin chi tiết về hoàn cảnh hoặc các vấn đề, thách thức liên quan đến vị trí công việc tương lai.

Không lấy phí giới thiệu

Như phần trên đã nó nhà tuyển dụng và Headhunter chỉ lấy phí của công ty khách hàng chứ không lấy phí của người tìm việc. Nếu có, đó là các khoản phí cho việc đào tạo các kỹ năng có chứng nhận, về phần này thì người tìm việc có quyền lựa chọn được chứ không bắt buộc. Nếu bất kỳ Headhunter và nhà tuyển dụng nào có thu phí người tìm việc cho dịch vụ giới thiệu và mức phí cao thì ứng viên nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia!

Kết nối với Headhunter hoặc nhà tuyển dụng

Kết nối với Headhunter hoặc nhà tuyển dụng

Kết nối với Headhunter hoặc nhà tuyển dụng

Dù bạn chọn dịch vụ tìm việc của bên nào thì cũng cần có cách kết nối đến họ hiệu quả và nhanh chóng để hành trình tìm việc diễn ra trôi chảy.

1. Thu thập và tổng hợp các thông tin.

Truy cập website của nhà tuyển dụng hoặc Headhunter bạn quan tâm, kiểm tra các tỷ lệ tìm việc thành công cho các ứng viên trước đây của họ, đọc các bài review và đảm bảo rằng bạn lựa chọn chỗ đáng tin. Đừng quên xem LinkedIn và các trang tìm việc làm để xem hoạt động của họ và tìm hiểu thêm về công việc của họ.

2. Chủ động liên hệ qua linkedin hoặc bằng email

Hãy can đảm và contact nếu bạn đã tìm thấy một nơi có thể giúp bạn tìm được công việc phù hợp với kỹ năng và trình độ của bạn. 

Không cần phải gọi điện thoại, trước hết bạn chỉ cần connect và để lại tin nhắn cho họ trên Linkedin

Hơn nữa bạn cần tích cực tham gia vào các nhóm Linkedin về lĩnh vực công việc bạn đang tìm kiếm để tăng khả năng nhà tuyển dụng hoặc Headhunter chú ý đến bạn. Hãy tham khảo các bí quyết tìm việc trên LinkedIn để tăng thêm hiệu quả tiếp cận!

3. Tạo và gửi CV

Để quá trình tiếp cận nhà tuyển dụng cũng như Headhunter diễn ra nhanh chóng, bạn phải có sẵn CV

Hiện nay có rất nhiều website giúp bạn tạo CV từ nhiều mẫu có sẵn cùng các hướng dẫn cụ thể. Bạn hãy nhập và tạo CV của riêng mình, sau đó gửi cho các nhà tuyển dụng hoặc Headhunter bạn quan tâm. Devwork
Devwork là Nền tảng tuyển dụng kỹ sư IT vượt trội với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 CTV tuyển dụng.
Hơn 1500 Nhà tuyển dụng tin dùng Devwork để :
Tối ưu chi phí
Tiết kiệm thời gian
Chất lượng chuyên nghiệp
Hãy đăng ký ngay Devwork trong hôm nay để có thể gia tăng sự cạnh tranh của công ty bạn.
Hoặc liên hệ với chúng tôi :
Email: hello@devwork.vn

Tag Cloud:

Tác giả: quyenntt

Việc làm tại Devwork

khám phá các cơ hội việc làm tốt nhất tại Devwork Xem thêm

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Tiền thưởng

Đăng nhập để xem

Bài viết liên quan

Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm
tung-bung-khuyen-mai-mung-xuan-mau-thin-2024-sale-off

Tưng bừng Khuyến Mãi mừng xuân Mậu Thìn 2024 [ Sale Off 90%]

12:35 10/04/2024

Chào đón năm mới Mậu Thìn, Devwork không chỉ làm mới bằng tinh thần hưng khởi mà còn mang đến những cơ hội khuyến mãi siêu khủng cho những khách hàng đã đồng hành và tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian qua. Hãy cùng chúng tôi khám phá những ưu đãi và quyền lợi đặc biệt trong chương trình "Tri Ân Mậu Thìn" này....

Có nên nộp hồ sơ công việc mình thích nhưng đang không đăng tuyển?

06:30 01/06/2024

Trước đây mình có tư vấn cho một bạn nữ là du học sinh về nước, học Marketing, rất thích ứng tuyển vào công ty S. của nghệ sĩ T, tuy nhiên chờ hoài không thấy công ty đó tuyển dụng. Mình mới nói bạn đừng chờ, phải thay đổi cách tiếp cận đi, làm thế này thế này‘ thì mới tăng cơ hội trúng tuyển. Sau đó thì bạn trúng tuyển thật. Công ty S. đó không tuyển bạn, nhưng nghệ sĩ T. thì tuyển bạn vào một công ty mới thành lập của ảnh, đúng vị trí Marketing bạn yêu thích luôn.

co-nen-nop-ho-so-cong-viec-minh-thich-nhung-dang-khong-dang-tuyen

Các yếu tố thu hút ứng viên ứng tuyển công việc tại thời điểm cuối năm

08:23 07/06/2024

Ngày nay, sự cạnh tranh trong việc thu hút và giữ chân nhân tài ngày càng khốc liệt. Việc tuyển dụng hiệu quả là chìa khóa thành công cho mọi tổ chức. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, khi mỗi phút giây đều quý giá, việc tìm kiếm ứng viên phù hợp càng trở nên khẩn trương và thách thức hơn. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thu hút được ứng viên ưu tú ứng tuyển công việc trong mùa cao điểm nhảy việc và tuyển dụng cuối năm?

cac-yeu-to-thu-hut-ung-vien-ung-tuyen-cong-viec-tai-thoi-diem-cuoi-nam

Nên gửi CV vào thời gian nào? Định dạng file nào chuẩn nhất?

15:36 10/06/2024

Sau khi bạn đã chuẩn bị một CV tốt, việc quan trọng là khi nào nên gửi CV và gửi ở định dạng file nào. Bài viết này sẽ chỉ ra thời điểm lý tưởng để gửi CV và quy tắc cơ bản về định dạng file để đảm bảo hiệu quả khi nộp đơn.

nen-gui-cv-vao-thoi-gian-nao-dinh-dang-file-nao-chuan-nhat
bo-cau-hoi-phong-van-fullstack-developer-hay-va-kho

Bộ câu hỏi phỏng vấn Fullstack Developer hay và khó

09:12 12/06/2024

Trở thành lập trình viên fullstack (fullstack developer) từ lâu đã là mục tiêu hướng tới của nhiều bạn lập trình viên, những kì vọng của bạn khi phỏng vấn fullstack developer là gì?, những nội dung nào sẽ được quan tâm khi bạn apply ở vị trí fullstack? Tất nhiên, chỉ nhìn vào cái title là fullstack thôi cũng đủ để anh em hiểu ta cần nắm vững khối lượng kiến thức cũng phải thuộc dạng “full”, đầy đầy một tí. Fullstack là đầy đủ cả Frontend, Backend nha anh em. Không chơi một nữa đâu nha

5-dau-hieu-cv-het-han-dung-can-update-ngay

5 dấu hiệu CV “hết hạn dùng”, cần update ngay!

02:25 19/12/2023

Đã bao lâu rồi bạn chưa update CV? Làm thế nào để update được một bản CV IT đúng chuẩn hiện tại? Việc thường xuyên update CV là một bước bắt buộc ứng viên nào cũng cần phải làm nếu muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, việc làm mới CV không chỉ đơn giản là nhồi nhét những thứ bạn đã làm được trong thời gian qua vào, mà cần có sự chọn lọc và điều chỉnh thông minh. Vậy nên, bài viết này sẽ gợi ý bạn 5 dấu hiệu nhận biết một bản CV xin việc đã quá cũ, cần update ngay.