Những câu hỏi nên hỏi khi phỏng vấn giúp ứng viên ghi điểm với nhà Tuyển Dụng

Phụ lục
nhung-cau-hoi-nen-hoi-khi-phong-van-giup-ung-vien-ghi-diem-voi-nha-tuyen-dung

Phỏng vấn là quá trình trao đổi thông tin giữa hai bên: ứng viên và nhà tuyển dụng, để cả hai có thêm hiểu biết về nhau và đánh giá được sự phù hợp giữa hai bên. Một câu hỏi quen thuộc mà các ứng viên thường gặp trong quá trình phỏng vấn là “Bạn có câu hỏi gì muốn hỏi chúng tôi không?”, “Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin gì không?”. Đừng bao giờ trả lời “Tôi không có thắc mắc nào”.

Tại sao cần chuẩn bị trước những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng?

Có nhiều lý do khác nhau mà ứng viên nên để tâm đến việc chuẩn bị những câu hỏi sẽ hỏi người phỏng vấn. Cách đặt câu hỏi sẽ phản ánh rất chân thật sự quan tâm của ứng viên đến công việc và vị trí họ ứng tuyển. Người phỏng vấn, nhất là những người trực tiếp quản lý nhân sự trong phòng ban sẽ đánh giá rất cao việc ứng viên đặt những câu hỏi liên quan đến công việc chuyên môn hoặc sắp xếp tổ chức trong quá trình làm việc. Những câu hỏi này cho thấy ứng viên thật sự quan tâm và mong muốn có được công việc, vì đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về nó.

Thêm vào đó, nhờ đã tìm hiểu thông tin đủ nhiều và đã có một số câu hỏi liên quan, khi nhà tuyển dụng trả lời câu hỏi của mình, ứng viên có thể dựa vào các vấn đề đó để khai thác các thông tin liên quan khác. Suy cho cùng, mục đích của việc đặt câu hỏi là để ứng viên có thêm thông tin về công ty mà các tìm kiếm trên mạng không có kết quả.

Do đó, đừng bao giờ đặt ra những câu hỏi mà bạn hoàn toàn có thể tìm được câu trả lời trên internet nhé. Hãy cố gắng khai thác tối đa các thông tin từ hai phía để buổi phỏng vấn trở nên thú vị và suôn sẻ hơn thay vì ứng viên chỉ trả lời những câu hỏi của người phỏng vấn.

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn

Như đã đề cập, việc đặt câu hỏi là để khai thác thông tin phục vụ cho công việc và quyền lợi ứng viên. Vậy nên không nên đặt những câu hỏi quá đơn giản, câu trả lời chỉ là có hoặc không.

Đặt những câu hỏi liên quan đến chuyên môn công việc

Việc đặt những câu hỏi về chuyên môn công việc chắc chắn là cần thiết để ứng viên có thể hiểu rõ hơn vị trí mình đang ứng tuyển, bản thân có thể đóng góp gì cho công ty từ kinh nghiệm làm việc của bản thân, và có thể học thêm được những gì mới ở công việc này. Một số mẫu câu hỏi mà bạn có thể tham khảo như:

 • Vị trí này có yêu cầu những kỹ năng đặc biệt gì để hỗ trợ cho công việc không?
 • Ngoài những gì được mô tả trong JD (Job Description), tôi phải làm thêm những việc nào khác nữa không? Nếu có, những việc đó chiếm bao nhiêu phần trăm trong khối lượng công việc tôi phải đảm nhận?
 • Lộ trình công việc của công ty với vị trí này như thế nào?
 • Từ kinh nghiệm của những người đi trước, tôi nên duy trì thói quen nào hoặc chuyên môn nào trong công việc để làm tốt hơn?
 • Thử thách lớn nhất ở vị trí này là gì?

Đặt những câu hỏi liên quan đến công ty

Công ty nào cũng mong muốn có thể tìm được những nhân viên tài năng và thật sự gắn bó với công ty. Đó cũng là lý do mà nhân sự luôn là phòng ban quan trọng trong việc tìm kiếm nhân tài cho công ty. Đưa ra những câu hỏi liên quan đến công ty và phòng ban làm việc sẽ giúp người phỏng vấn đánh giá được chính xác mong muốn gắn bó của ứng viên với công ty. Và đương nhiên cũng sẽ giúp ứng viên xem xét những mục tiêu của công ty với mục đích nghề nghiệp của bản thân có tương xứng.

Một số câu hỏi ứng viên có thể đặt ra với người phỏng vấn như:

 • Xu hướng phát triển của công ty trong 5 năm tới như thế nào? Các sản phẩm mà công ty hướng đến nằm trong lĩnh vực chính yếu nào?
 • Điểm mạnh của công ty là gì?
 • Phòng ban tôi làm việc chịu trách nhiệm với những công việc nào trong công ty?
 • Quy mô nhân sự của phòng ban hiện đang như thế nào?
 • Quản lý đánh giá như thế nào về môi trường là việc tại phòng ban cũng như chất lượng nhân sự?

Đặt câu hỏi về quy trình làm việc tiếp theo sau buổi phỏng vấn

Đây chắc chắn là phần quan trọng mà bất cứ ứng viên nào cũng không nên bỏ qua ở cuối mỗi buổi phỏng vấn. Hãy hỏi người phỏng vấn:

 • Nếu thông qua buổi phỏng vấn này thì bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng là gì?
 • Sau bao lâu tôi sẽ nhận được kết quả phỏng vấn?
 • Tôi nên giữ liên lạc với ai để nắm được các thông tin sau buổi phỏng vấn này?

Yếu tố quan trọng của một buổi phỏng vấn là sự hòa hợp và thái độ giữa hai phía. 

Ứng viên có thể linh động dựa vào thái độ của người phỏng vấn để hỏi họ những câu hỏi mang tính cá nhân cũng là một lựa chọn không tồi.

 • Cá nhân anh/chị đánh giá như thế nào về môi trường làm việc ở công ty?
 • Anh/chị đã làm việc ở công ty này bao lâu rồi?
 • Anh/chị có nghĩ mình đã thành công và học được nhiều chuyên môn hơn ở công ty không?

Một số lưu ý khi đặt câu hỏi để tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Bên cạnh những câu hỏi ứng viên nên hỏi nhà tuyển dụng cũng có một số lưu ý trong quá trình đặt câu hỏi khi phỏng vấn để tránh mất điểm. Đừng đặt những câu hỏi mà câu trả lời ứng viên hoàn toàn có thể tìm kiếm trên mạng, đây chắc chắn là yếu tố rất dễ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Việc đặt những câu hỏi như thế này không chỉ khiến hai bên làm mất thời gian của nhau mà còn khiến người phỏng vấn đánh giá thấp sự quan tâm và mong muốn của ứng viên với công ty.

Ngoài ra, ứng viên cũng không nên đặt ra những câu hỏi quá sâu về các hoạt động riêng của công ty. Tốt hơn hết chỉ nên hỏi đến những vấn đề như văn hóa làm việc. Cũng không nên đề cập quá nhiều đến vấn đề lương thưởng nếu nhà tuyển dụng chưa nhắc đến nó. Đừng quá nôn nóng với lương thưởng sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao tinh thần làm việc và mong muốn của bạn hơn.

Mặc dù những vấn đề nên hỏi trong khi phỏng vấn được đề cập ở trên khá nhiều, tuy nhiên bạn nên cân nhắc đặt ra những câu hỏi hợp lí và phù hợp với tình hình công ty. Không nên đặt quá nhiều câu hỏi hay hỏi quá lan man. Hãy hỏi những vấn đề mà bạn cảm thấy quan tâm nhất trong số những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng ở trên để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ nhất.


Devwork

Devwork là Nền tảng TUYỂN DỤNG IT CẤP TỐC với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 headhunter tuyển dụng ở khắp mọi nơi.Với hơn 1800 doanh nghiệp IT tin dùng Devwork để :

 • Tối ưu chi phí
 • Tiết kiệm thời gian
 • Tăng tốc tuyển dụng tối đa
 • Đăng ký ngay Devwork trong hôm nay để tuyển dụng những tài năng ưu tú nhất.

  Tag Cloud:

  Tác giả: quyenntt

  Việc làm tại Devwork

  khám phá các cơ hội việc làm tốt nhất tại Devwork Xem thêm

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Front end

  • 30-40 triệu
  • Tokyo

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Test Leader

  • 20-30 triệu
  • Hồ Chí Minh

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Bài viết liên quan

  Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm
  nhung-loi-ich-vuot-troi-cua-viec-tuyen-dung-it-outsource

  Những Lợi Ích Vượt Trội Của Việc Tuyển Dụng IT Outsource

  11:33 12/07/2024

  Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc tuyển dụng IT outsource đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Hình thức này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn mang lại nhiều lợi ích vượt trội khác. Hãy cùng Devwork khám phá những lợi ích nổi bật của việc tuyển dụng IT outsource nhé!...

  Tuyển Dụng IT Outsource: Cách Tìm Kiếm Nhân Tài Phù Hợp

  10:52 12/07/2024

  Trong bối cảnh công nghệ phát triển không ngừng, nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức tuyển dụng IT outsource để tiết kiệm chi phí và tiếp cận với nguồn nhân lực chuyên môn cao. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và lựa chọn nhân tài IT outsource phù hợp không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết "Tuyển Dụng IT Outsource: Cách Tìm Kiếm Nhân Tài Phù Hợp", Devwwork sẽ hướng dẫn bạn qua các bước quan trọng để tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài IT outsource nhé!

  tuyen-dung-it-outsource-cach-tim-kiem-nhan-tai-phu-hop

  Tuyển Dụng IT: Những Sai Lầm Thường Gặp và Cách Khắc Phục

  09:31 12/07/2024

  Trong thị trường tuyển dụng IT đầy cạnh tranh, việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài là một thách thức lớn. Các doanh nghiệp thường gặp phải nhiều sai lầm trong quá trình tuyển dụng, dẫn đến việc chọn nhầm ứng viên và mất đi cơ hội tiếp cận với những nhân tài thực sự. Hãy cùng Devwork tìm hiểu những sai lầm này và cách khắc phục hiệu quả để tối ưu hóa quy trình tuyển dụng IT nhé!

  tuyen-dung-it-nhung-sai-lam-thuong-gap-va-cach-khac-phuc

  Những kỹ năng quan trọng khi tuyển dụng nhân sự IT

  07:46 12/07/2024

  Trong bối cảnh thị trường công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng, để tuyển dụng nhân sự IT chất lượng cao các doanh nghiệp cần chú trọng đến những kỹ năng quan trọng của ứng viên. Bài viết này Devwork sẽ hướng dẫn doanh nghiệp tìm kiếm các kỹ năng cần thiết như kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và khả năng thích ứng với môi trường làm việc đa dạng, giúp xây dựng đội ngũ IT mạnh mẽ và tiên phong trong ngành công nghệ nhé!

  nhung-ky-nang-quan-trong-khi-tuyen-dung-nhan-su-it
  cac-loi-ich-voi-doanh-nghiep-ito-khi-su-dung-dich-vu-cho-thue-nhan-su-it-it-outsourcing

  Các lợi ích với doanh nghiệp ITO khi sử dụng dịch vụ cho thuê nhân sự IT (IT Outsourcing)

  17:02 10/07/2024

  Dịch vụ thuê ngoài nhân sự IT hiện nay là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đối với các doanh nghiệp ITO (Information Technology Outsourcing), sử dụng dịch vụ IT Outsourcing mang lại những lợi ích như thế nào?

  cac-giai-phap-tuyen-dung-nhan-su-it-hieu-qua-2024

  Các giải pháp tuyển dụng IT hiệu quả 2024

  10:26 09/07/2024

  Chiến lược tuyển dụng nhân sự hiệu quả yêu cầu sự kết hợp hài hoài giữa tinh thần bền bỉ và sáng tạo không ngừng. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận tới với nhiều đối tượng dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì vậy Devwork.vn đã tổng hợp các giải pháp tuyển dụng dưới đây.