Giải mã sức nóng Open AI- sức mạnh chi phối tương lai Trí tuệ nhân tạo

giai-ma-suc-nong-open-ai-suc-manh-chi-phoi-tuong-lai-tri-tue-nhan-tao

Ở thời điểm hiện tại, ChatGPT đang làm mưa làm gió trên thị trường công nghệ bởi sự tiện dụng và tương lai mới dành cho con người. Đặc biệt, Microsoft đã có những đàm phán và nếu thành công, gã khổng lồ này sẽ rót số vốn lên đến 10 tỷ USD vào nền tảng này. Vậy chủ sở hữu Chat GPT - Open AI là gì? Tính năng đáng gờm của Open AI như thế nào? Open AI có tác động đến Trí tuệ nhân tạo trong tương lai ra sao? Bài viết dưới đây sẽ trình bày những thắc mắc của các bạn.

Open AI là gì?

OpenAI là một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Mỹ bao gồm tổ chức phi lợi nhuận OpenAI Incorporated và công ty con hoạt động vì lợi nhuận OpenAI Limited Partnership. OpenAI tiến hành nghiên cứu AI với mục đích đã tuyên bố là thúc đẩy và phát triển một AI thân thiện

Lịch sử hình thành OpenG

Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc chưa biết OpenAI được phát triển như thế nào, dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về lịch sử hình thành OpenAI:

Tóm tắt lịch sử hình thành OpenAI:

Tháng 12/2015, OpenAI được công bố thành lập bởi Elon Musk, Sam Altman, Greg Brockman, Jessica Livingston, Peter Thiel, Reid Hoffman, Amazon Web Services (AWS), Infosys và YC Research. Với cam kết đầu tư hơn 1 tỷ đô la Mỹ để liên doanh.

Tháng 4/2016, OpenAI phát hành bản beta công khai nền tảng dành cho nghiên cứu học tập củng cố là “OpenAI Gym”.

Vào tháng 12/2016, OpenAI phát hành “Universe”. Đây là một nền tảng phần mềm để đào tạo trí thông minh chung và đo lường của AI trên toàn thế giới về trang web cung cấp trò chơi và các ứng dụng khác.

Năm 2018, Musk từ chức khỏi hội đồng quản trị nhưng vẫn là nhà tài trợ.

Năm 2019, OpenAI đã chuyển sang trạng thái phát triển vì lợi nhuận với cơ hội lợi nhuận gấp 100 lần cho bất cứ khoản đầu tư nào. OpenAI đã hợp tác với Microsoft và công bố gói đầu tư trị giá 1 tỷ USD vào công ty.

Năm 2020, OpenAI công bố GPT-3, mô hình ngôn ngữ được đào tạo dựa trên hàng nghìn tỷ từ trên Internet. Họ cũng công bố rằng có một API liên quan, đóng vai trò là nền tảng của sản phẩm thương mại đầu tiên của họ.

Năm 2021, DALL-E được ra mắt, đây là mô hình học sâu có khả năng tạo hình ảnh kỹ thuật số bằng cách mô tả ngôn ngữ.

Tháng 12/2022, bản free preview của ChatGPT được ra mắt, và đã nhận được sự quan tâm rộng rãi của các phương tiện truyền thông. 

Các sản phẩm nổi bật OpenAI

Các sản phẩm nổi bật OpenAI bao gồm: OpenAI Gym, RoboSumo, Universe, Debate Game, các mô hình sản xuất ra dữ liệu, Dactyl và Bot trò chơi video. Để tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm này, bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây.

OpenAI Gym

Để cung cấp một điểm chuẩn về trí thông minh chung dễ dàng thiết lập với nhiều môi trường khác nhau và mở rộng hơn nên OpenAI Gym đã được ra đời. Bộ dataset ImageNet Large Scale Visual Recognition Challenge (ILSVRC) nổi tiếng này được sử dụng trong các nghiên cứu giám sát và học tập.

Ngoài ra nó còn được dùng để chuyển hoá cách xác định môi trường trong những ấn phẩm nghiên cứu AI. Từ đó có thể tái tạo lại dễ dàng những nghiên cứu đã xuất bản. Dự án được công bố có giao diện vô cùng đơn giản cho người dùng và được sử dụng với Python từ thời điểm tháng 6/2017.

OpenAI Gym là một điểm chuẩn về trí thông minh chung dễ dàng thiết lập với nhiều môi trường khác nhau

RoboSumo

RoboSumo là các robot siêu học hình người ảo không biết cách đi lại nhưng có nhiệm vụ là học cách di chuyển xung quanh và đẩy đối phương ra khỏi võ đài. Thông qua một quá trình học tập đối nghịch như vậy, các tác nhân sẽ học được cách thích ứng với các điều kiện thay đổi.

Khi một tác nhân bị loại ra khỏi một môi trường ảo và được đặt trong môi trường ảo mới gió lớn hơn, tác nhân sẽ cố gắng giữ thẳng đứng, chứng tỏ nó đã học được cách cân bằng tổng quát.

RoboSumo là các robot siêu học hình người ảo

Igor Mordatch của OpenAI đánh giá rằng sự cạnh tranh giữa các tác nhân sẽ có thể dẫn đến một “cuộc đua vũ trang” về trí tuệ nhân tạo. Nên sẽ giúp phát triển được khả năng hoạt động của 1 tác nhân ngay cả khi nó không cạnh tranh.

Universe

Tháng 12/2016, OpenAI ra mắt một sản phẩm mới với tên gọi là Universe. Đây là nền tảng phần mềm để có khả năng đo lường, đào tạo ra trí thông minh chung của tất cả AI trên toàn thế giới. Chủ yếu về trang web, game, cùng nhiều ứng dụng khác.

Hơn nữa, thì Universe sẽ giúp đào tạo 1 tác nhân AI hoàn thành được các tác vụ máy tính.

Universe là phần mềm để có khả năng đo lường, đào tạo ra trí thông minh chung của tất cả AI

Debate Game

Nếu bạn đã tìm hiểu về OpenAI là gì, thì vào năm 2018 OpenAI đã phát hành Debate Game. Đây là phần mềm dạy máy móc tranh luận về các vấn đề đồ chơi trước sự chứng kiến của con người. Mục đích là để đánh giá cách tiếp cận. Từ đó có thể giúp phát triển AI có thể giải thích được hay không cũng như kiểm tra các quyết định của chúng.

Debate Game là phần mềm đánh giá game

Những mô hình sản xuất dữ liệu

Theo thông tin được công bố, hiện có tất cả là 9 mô hình sản xuất dữ liệu, với mục tiêu và phạm vi chức năng riêng.

GPT

Alec Radford và các đồng nghiệp đã thông báo về đào tạo trước tổng quát (GPT) của một mô hình ngôn ngữ. Vào ngày 11/06/2018, GPT được xuất bản dưới dạng bản in trước trên trang web của OpenAI.

GPT là một mô hình ngôn ngữ tổng quát có thể tiếp thu kiến thức thế giới. Chúng xử lý các thuật toán dài hạn và nó được đào tạo trước trên một ngữ liệu đa dạng với nhiều đoạn văn bản dài liền kề nhau.

GPT là một mô hình ngôn ngữ tổng quát có thể tiếp thu kiến thức thế giới

GPT-2

GPT-2 được công bố phiên bản giới hạn lần đầu vào tháng 2/2019, đây là phiên bản kế thừa của GPT và là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát. Sau đó OpenAI đã phát hành phiên bản hoàn chỉnh ngôn ngữ GPT-2 vào tháng 11/2019.

GPT-2 là phiên bản kế thừa của GPT

GPT-3

GPT-3 là phiên bản kế thừa của GPT-2, và cũng là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát.

GPT-3 được OpenAI công bố lần đầu vào 05/2020 với phiên bản đầy đủ có chứa 175 tỷ tham số, lớn hơn hai bậc so với 1,5 tỷ tham số trong GPT-2 (phiên bản đầy đủ).

Sự khác biệt trong GPT-3 của OpenAI là gì? GPT-3 đã thành công ở một vài nhiệm vụ “meta-learning”. Nó có khả năng khái quát hóa mục đích của một cặp đầu vào-đầu ra duy nhất. Mô hình GPT-3 được cấp phép độc quyền cho Microsoft vào ngày 23/9/2020.

GPT-3 là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát

ChatGPT

ChatGPT là một công cụ trí tuệ nhân tạo sở hữu giao diện đàm thoại cho phép bạn đặt câu hỏi bằng bất cứ ngôn ngữ nào. Sau đó, hệ thống sẽ tự động trả lời câu hỏi trong vài giây. ChatGPT ra mắt vào tháng 11/2022 và đạt 1 triệu người dùng chỉ sau 5 ngày đầu tiên.

ChatGPT là một công cụ trí tuệ nhân tạo sở hữu giao diện đàm thoại

API

Tháng 6/2020, OpenAI công bố một API có đa mục đích. Dùng để truy cập các mô hình AI mới do OpenAI phát triển và các nhà phát triển có thể sử dụng API đó cho bất cứ nhiệm vụ AI nào bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

API có đa mục đích

Music

OpenAI’s MuseNet (2019) là một mạng lưới thần kinh học sâu được đào tạo nhằm dự đoán các nốt nhạc tiếp theo trong các tệp nhạc MIDI. Nó có thể tạo ra các bài hát theo mười lăm phong cách khác nhau với mười nhạc cụ khác nhau.

Vậy còn OpenAI’s Jukebox của OpenAI là gì? Đây là thuật toán nguồn mở để tạo nhạc có kèm giọng hát. Sau khi đào tạo dựa trên 1,2 triệu mẫu, hệ thống có thể chấp nhận một đoạn lời bài hát, một thể loại, nghệ sĩ. Sau đó xuất ra các mẫu bài hát.

OpenAI’s MuseNet là một mạng lưới thần kinh học sâu được đào tạo nhằm dự đoán các nốt nhạc tiếp theo

Dall-E và Clip

Dall-E của OpenAI là gì? Đây là một mẫu Transformer tạo hình ảnh từ việc mô tả văn bản, được OpenAI công bố vào tháng 1/2021.

Clip thì sẽ tạo ra một mô tả cho một hình ảnh và nó có thể tạo ra hình ảnh của các vật thể thực tế hay kể cả các vật thể không tồn tại.

Dall-E và Clip là một mẫu Transformer

Microscope

OpenAI Microscope là tập hợp các hình ảnh của nơ-ron quan trọng và từng lớp trong tám mô hình mạng nơ-ron khác nhau được nghiên cứu nhiều về khả năng diễn giải.

Microscope được tạo ra với mục đích có thể phân tích được các tính năng hình thành trong mạng thần kinh này.

OpenAI Microscope là tập hợp các hình ảnh của nơ-ron quan trọng

Codex

OpenAI Codex là thế hệ sau của GPT-3, được đào tạo về mã từ nguồn 54 triệu kho lưu trữ GitHub. Codex được công bố giữa năm 2021 khi AI cung cấp năng lượng cho công cụ tự động hoàn thành mã GitHub Copilot.

Một API đã được phát hành ở dạng beta riêng tư, sử dụng hơn chục ngôn ngữ lập trình để tạo mã hoạt động, trong đó ngôn ngữ hiệu quả nhất là Python.

OpenAI Codex là thế hệ sau của GPT-3

Dactylactyl

Dactyl huấn luyện một bàn tay rô-bốt giống người, gọi là Shadow Hand, sử dụng máy học để điều khiển các vật thể. Nó sử dụng cùng thuật toán RL, mã đào tạo như OpenAI Five và chỉ học trong mô phỏng.

Bằng cách sử dụng miền ngẫu nhiên OpenAI đã giải quyết được vấn đề định hướng đối tượng. Thay vì cố gắng khớp với thực tế thì phương pháp này mô phỏng đưa người học đến nhiều trải nghiệm khác nhau.

Dactyl sử dụng máy học để điều khiển các vật thể

Khi tìm hiểu về các sản phẩm của OpenAI là gì, ngoài camera theo dõi chuyển động, thiết lập của Dactyl còn gồm camera RGB. Sản phẩm cho phép robot có thể điều khiển một đối tượng tùy ý bằng cách nhìn vào nó.

Thời điểm năm 2018, OpenAI đã chứng minh rằng hệ thống có thể điều khiển một lăng kính bát giác và một khối lập phương. Vào năm 2019, chỉ với 60% thời gian OpenAI đã chứng minh khả năng giải khối Rubik của Dactyl.

Bot trò chơi video

Nhóm mô hình Bot trò chơi video được OpenAI phát triển với hai sản phẩm là: OpenAI Five và Gym Retro.

OpenAI Five

OpenAI Five là tên của nhóm gồm năm bot được sử dụng trong trò chơi điện tử 5 đấu 5 Dota 2 . Thuộc sự quản lý của OpenAI, những bot này học cách đấu với người chơi thông qua thuật toán thử và sai.

OpenAI Five là tên của nhóm gồm năm bot

Gym Retro

GYM Retro là một nền tảng nghiên cứu trò chơi điện tử RL. Được sử dụng để điều tra các thuật toán RL và khái quát hóa. Trước đây nghiên cứu RL chủ yếu tập trung vào việc tối ưu hóa các tác nhân để xử lý các tác vụ đơn lẻ. GYM Retro có thể khái quát giữa các trò chơi hình thức khác nhau nhưng có khái niệm tương tự.

GYM Retro là một nền tảng nghiên cứu trò chơi điện tử RL

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu được phần nào về OpenAI là gì, quá trình hình thành cũng như các sản phẩm tiêu biểu. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về sản phẩm trí tuệ AI này, hãy để lại bình luận trong phần bên dưới. Để biết thêm các kiến thức và thông tin bổ ích khác, hãy theo dõi trong các bài viết tiếp theo của Sforum nhé.

Open AI- tính năng chi phối công nghệ 

Tạo văn bản tự động: OpenAI có khả năng tạo ra văn bản tự động với chất lượng cao. Bằng cách cung cấp cho mô hình một số dữ liệu, người dùng có thể nhận được câu trả lời chính xác và chi tiết cho các câu hỏi của mình.

Dịch ngôn ngữ: OpenAI có thể dịch tự động giữa các ngôn ngữ khác nhau. Bằng cách sử dụng mô hình của OpenAI, người dùng có thể dịch các văn bản từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác một cách chính xác và tự nhiên.

Tạo-một-câu: OpenAI cung cấp khả năng tạo ra các câu mô phỏng dựa trên các ví dụ ngữ cảnh cụ thể. Điều này có thể hữu ích trong việc tạo ra các câu mô tả, tiêu đề bài viết hoặc các phần tử văn bản khác theo yêu cầu của người dùng.

Tìm kiếm thông tin: Bằng cách truy vấn vào OpenAI, người dùng có thể nhận được thông tin từ một nguồn tin cậy. OpenAI có khả năng tìm kiếm thông tin và cung cấp kết quả chi tiết và chính xác cho các câu hỏi của người dùng.

Gia tăng khả năng sáng tạo: OpenAI cũng có thể giúp người dùng tạo ra những ý tưởng sáng tạo mới. Bằng cách đưa ra những yêu cầu và hướng dẫn cụ thể, người dùng có thể nhận được sự hỗ trợ và gợi ý cho những giải pháp mới và độc đáo.

Đây chỉ là một số tính năng đáng chú ý của OpenAI. OpenAI cũng đang liên tục cải tiến và phát triển để mang lại những tính năng đáng gờm và hữu ích hơn trong tương lai. Có thể nói hiện nay và tương lai Open AI đang là ông hoàng định hướng và có sức chi phối mạnh mẽ đến nền tảng công nghệ trên toàn cầu.


Devwork

Devwork là Nền tảng TUYỂN DỤNG IT CẤP TỐC với mô hình kết nối Nhà tuyển dụng với mạng lưới hơn 30.000 headhunter tuyển dụng ở khắp mọi nơi.Với hơn 1800 doanh nghiệp IT tin dùng Devwork để :

 • Tối ưu chi phí
 • Tiết kiệm thời gian
 • Tăng tốc tuyển dụng tối đa
 • Đăng ký ngay Devwork trong hôm nay để tuyển dụng những tài năng ưu tú nhất.

  Tác giả: quyenntt

  Việc làm tại Devwork

  khám phá các cơ hội việc làm tốt nhất tại Devwork Xem thêm

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Front end

  • 30-40 triệu
  • Tokyo

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Test Leader

  • 20-30 triệu
  • Hồ Chí Minh

  Tiền thưởng

  Đăng nhập để xem

  Bài viết liên quan

  Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm
  nen-hay-khong-nen-dung-dich-vu-thue-nhan-su-it-onsite

  Nên Hay Không Nên Dùng Dịch Vụ Thuê Nhân Sự IT Onsite?

  06:01 05/07/2024

  Việc thuê nhân sự IT onsite mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có những hạn chế cần cân nhắc. Devwork.vn, với những lợi thế vượt trội của mình, là đối tác đáng tin cậy cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp nhân sự IT chất lượng. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng dịch vụ này, hãy liên hệ với Devwork.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất....

  Dịch Vụ Cho Thuê Nhân Sự IT - IT Onsite

  14:03 04/07/2024

  Devwork.vn là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cho thuê nhân sự IT. Với mục tiêu mang đến cho doanh nghiệp nguồn nhân lực IT chất lượng và đáng tin cậy, Devwork.vn đã và đang trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp cả trong và nước.

  dich-vu-cho-thue-nhan-su-it-it-onsite

  Các Level Trong CNTT. Cách Phân Biệt Và Đánh Giá Năng Lực

  09:16 26/06/2024

  Trong ngành công nghệ, các thuật ngữ về lập trình viên được phân chia theo hệ thống cấp bậc rõ ràng. Tùy vào từng cấp độ mà có sự đánh giá nhất định về trình độ, kinh nghiệm và mức độ trách nghiệm riêng.

  cac-level-trong-cntt-cach-phan-biet-va-danh-gia-nang-luc

  Mẫu Hợp Đồng Nhân Sự Mới Nhất 2024

  08:08 25/06/2024

  Hợp đồng lao động là văn bản pháp lý ghi nhận sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về công việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Dưới đây là một số mẫu hợp đồng lao động mới nhất năm 2024 mà các doanh nghiệp có thể tham khảo để sử dụng.

  mau-hop-dong-nhan-su-moi-nhat-2024
  top-5-phan-mem-chan-cong-online-khuyen-dung-hien-nay

  Top 5 Phần Mềm Chấm Công Online Khuyên Dùng Hiện Nay

  07:41 25/06/2024

  Phần mềm chấm công được sử dụng để đọc dữ liệu máy chấm công, hầu hết các phần mềm chấm công do các công ty Việt Nam phát triển. Phần mềm sẽ giúp cho người quản lý nắm được các thông tin giờ giấc của nhân viên: Họ vào cao giờ nào? Ra ca giờ nào? Họ có đi muộn về sớm không? Giờ làm thêm, giờ tăng ca của từng nhân viên,... Nhờ đó mà người lãnh đạo có thể quản lý nhân viên tốt hơn.

  gioi-thieu-cong-cu-rut-gon-link-hieu-qua

  Giới thiệu công cụ rút gọn link hiệu quả

  16:45 24/06/2024

  Trên internet hiện nay, việc chia sẻ link trở nên phổ biến, giúp dễ dàng truy cập tới các trang thông tin. Tuy nhiên, các đường link quá dài hay chứa nhiều ký tự khiến người dùng khó ghi nhớ và chưa được xác minh khi truy cập. Cùng Devwork tìm hiểu về công cụ rút gọn link hiệu quả và tối ưu quản lý của Hatonet.