Blog

Tổng hợp các bài viết, kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức hữu ích về lĩnh vực tuyển dụng, nhân sự.

4 LƯU Ý CHO CÁC DOANH NGHIỆP TUYỂN DỤNG VÀO CUỐI NĂM

Thời điểm hiện đại, các doanh nghiệp cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội, chủ động thích nghi và đổi mới chính mình để không lỡ nhịp tăng trưởng trong xu hướng phục hồi chung. Nhưng cơ hội chỉ có thể được nắm bắt khi doanh nghiệp sở hữu nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn và doanh nghiệp đã có thêm những gợi ý để vượt qua mùa tuyển dụng cuối năm, sẵn sàng bứt phá trong năm mới.

Trong thời buổi kinh tế hiện nay, Việt Nam đang trên đà hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn với các doanh nghiệp lớn nhỏ. Một doanh nghiệp muốn phát triển xa hơn trong tương lai thì cần phải có một đội ngũ nhân sự tài năng và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Vì vậy, khâu tuyển dụng là một khâu hết sức quan trọng đối với hầu hết các công ty hiện nay.

Tuy nhiên vào Quý 4, khi ai cũng có những công việc và dự định tại công ty cần phải hoàn thành nên cũng vì thế mà việc tuyển dụng đối với ban nhân sự sẽ khó khăn hơn so với gian đoạn trước đó đặc biệt đối với ngành CNTT.

Một số khó khăn khi tuyển dụng nhân sự mùa cuối năm

 1. Thị trường lao động cạnh tranh quá lớn

  Mặc dù thị trường nhân lực được đánh giá là có nhiều lợi thế cho nhà tuyển dụng với nguồn cung lao động dồi dào, nhiều doanh nghiệp vẫn rơi vào tình trạng “khát” nhân lực, đặc biệt là nhân sự cấp cao, các vị trí quản lý… Thậm chí, với cả các vị trí cấp nhân viên, chuyên viên, việc tìm được ứng viên phù hợp, đúng người đúng việc cũng không hề dễ dàng.

 2. Không có nhiều thời gian để tuyển dụng

  Vào cuối năm, bộ phận nhân sự luôn đau đầu vì phải hoàn thành khối lượng công việc rất lớn: tập trung cho kỳ tổng kết và lập kế hoạch cho năm mới, chạy đua hoàn thành chỉ tiêu công việc, chuẩn bị tổ chức tiệc cuối năm, lập kế hoạch năm mới,... Hàng trăm công việc “không tên” khiến các HR không thể tập trung vào công việc tuyển dụng, không có thời gian sàng lọc, đánh giá hồ sơ của từng ứng viên như trước. Hậu quả là chất lượng nhân sự mới không đảm bảo, làm tốn chi phí đào tạo, ảnh hưởng đến kế hoạch, sự phát triển chung của công ty. Điều này là điều khá phổ biến ở các công ty nhỏ, khi mà bộ phận HR không được chuyên môn hóa phụ trách các mảng riêng biệt mà một phòng nhân sự phụ trách tất cả.

 3. Thiếu nguồn ứng viên

  Tuyển dụng dịp cuối năm thật sự rất khó khăn bởi ít người có tâm lý muốn chuyển việc trong khoảng thời gian này. Ai cũng có những dự định riêng cho bản thân mình. Những người đang có việc làm cũng muốn duy trì sang năm mới để có một khoản tiền thưởng lớn sau một năm cống hiến cho công ty.

  Đa phần các công ty thường thiếu một lượng lớn nhân sự ở các vị trí yêu cầu có kinh nghiệm tốt. Hơn nữa, nhiều công ty còn thiếu những vị trí nhân sự cấp cao mà việc tuyển dụng những vị trí này đặc biệt khó khăn khi những người có kinh nghiệm sẽ ưu tiến gắn bó với công ty cũ vì có cơ hội thăng tiến cao hơn. Thêm vào đó, để có thể tuyển được vị trí này, nhà tuyển dụng hay headhunter cần liên lạc từ rất sớm để ... thuyết phục họ về với mình.

 4. Khó tìm được kênh tuyển dụng hiệu quả

  Công cụ hữu ích nhất của những nhà tuyển dụng vào thời điểm cuối năm chính là tận dụng sự hỗ trợ của kênh truyền thông. Khi thời đại công nghệ bùng nổ, những doanh nghiệp sử dụng Internet như một công cụ tìm kiếm nhân sự nhanh và đặc biệt hiệu quả bởi chỉ cần ngồi ở nhà, các ứng viên cũng có thể tìm được công việc mà mình ưng ý. 

  Tuy nhiên, điều khó khăn nhất của mỗi doanh nghiệp chính là lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp. Các website tuyển dụng thường tổng hợp đa ngành, đa dịch vụ nên dễ gây sự bối rối cho ứng viên. Vì thế các bạn cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn một kênh tuyển dụng.

4 Lưu ý cho các doanh nghiệp khi tuyển dụng vào cuối năm

 1. Mở rộng nguồn ứng viên

  Nguồn ứng viên chính là câu trả lời của đa số người làm tuyển dụng khi được hỏi về điều khiến họ lo nghĩ và mất thời gian xử lý nhất trong nhiệm vụ tuyển chọn “tân binh”. Do đó, tạo nguồn ứng viên là bước quan trọng đầu tiên của quy trình tuyển dụng. Đặc biệt trong thời điểm cuối năm, người tài trở nên “hiếm có khó tìm” thì nhà tuyển dụng càng phải nỗ lực mở rộng các nguồn hiện có để tăng khả năng tiếp cận các ứng viên tiềm năng.

  Đã qua rồi cái thời doanh nghiệp “ôm cây đợi thỏ” chỉ cần đăng tin tuyển dụng là hồ sơ sẽ đồng loạt gửi về. Thay vào đó, hãy sử dụng chiến thuật tuyển dụng đa kênh. Thêm nữa, trên thực tế, số lượng ứng viên chưa biết hoặc không quan tâm đến tin tuyển dụng tại doanh nghiệp của bạn chắc chắn lớn hơn rất nhiều so với những người chủ động ứng tuyển vào vị trí đó. Bởi vậy, trong công tác tuyển dụng, bên cạnh nhóm ứng viên chủ động, doanh nghiệp cần quan tâm đến nhóm ứng viên bị động.

 2. Rút ngắn thời gian, đơn giản quy trình tuyển dụng

  Vào thời điểm cuối năm này, quy trình tuyển dụng cần được thiết kế và triển khai hợp lý nhằm đảm bảo trải nghiệm ứng viên được dễ dàng nhất. Quy trình các giai đoạn từ ứng tuyển, phỏng vấn đến đánh giá, lựa chọn chọn cần nhanh chóng, đơn giản và tạo thuận lợi cho ứng viên tham gia công việc. Việc này cần có sự phối hợp chặt chẽ của Recruiter và Hiring Manager.

 3. Cân nhắc sử dụng dịch vụ Outsourcing và Staffing nếu cần

  Với một số bộ phận quan trọng, đừng ngần ngại sử dụng dịch vụ dịch outsourcing và staffing để đảm bảo công việc luôn theo đúng tiến độ. Đây chắc chắn sẽ là phương pháp hữu hiệu đối với các vị trí luôn cần phải có trong công ty, và luôn cần có người back-up. Để có thể tìm kiếm ứng viên chất lượng và kịp thời cho dự án, ưu đãi lương thưởng đúng người đúng thời điểm, là bài toán khó cho doanh nghiệp. Để giải quyết bài toán này, Devwork - công ty tuyển dụng nhân sự IT hàng đầu, kết nối +30.000 HR freelancers cam kết đem đến các giải pháp tuyển dụng uy tín, chất lượng, đáp ứng kịp thời ứng viên chất lượng cao cho doanh nghiệp.

 4. Có thêm các chính sách hỗ trợ ứng viên khi tham gia công ty vào đợt cuối năm

  Những chính sách hỗ trợ cho nhân viên luôn là điểm thu hút đối với các ứng viên mong muốn tìm việc. Đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm này, thì những hỗ trợ thêm cho các nhân viên mới như: Thử việc full lương, Được hưởng lương tháng 13 từ 50% - 100% tháng lương cho ứng viên, hay chính sách Signing bonus,.. phần nào đó sẽ thu hút được nhiều ứng viên apply vào doanh nghiệp hơn.

  Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn và doanh nghiệp đã có thêm những gợi ý để vượt qua mùa tuyển dụng cuối năm, sẵn sàng bứt phá trong năm mới và đừng quên theo dõi Fanpage Devwork để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào từ chúng tôi nhé!
  _________________

  Devwork Team.

Chia sẻ bài viết

Sao chép đường dẫn

Bài viết liên quan

Danh sách bài viết liên quan có thể bạn sẽ thích Xem thêm