FRONTEND LÀ GÌ? CÁC TÍNH NĂNG CỦA FRAMEWORK

frontend-la-gi-cac-tinh-nang-cua-framework

Hiện nay, thị trường công nghệ có rất nhiều loại Frontend framework, mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy, nhiệm vụ cao cả của người làm lập trình Frontend Framework chính là biết cách sử dụng những framework có sẵn để phát triển và tối ưu giao diện web sao cho thân thiện với người dùng. Trong bài viết này, Devwork sẽ chia sẻ với các bạn khái niệm của Frontend, Framework và những Frameworks dễ học nhất cho những người mới bắt đầu.

I. Front-end - Các kỹ năng và công cụ

1. Frontend là gì?

Phần front-end của một trang web là phần tương tác với người dùng. Tất cả mọi thứ chúng ta nhìn thấy khi điều hướng trên Internet, từ các font chữ, màu sắc cho tới các menu xổ xuống và các thanh trượt, đều là sự kết hợp hoàn chỉnh của những ngôn ngữ lập trình HTML, CSS và Javascript. Các lập trình viên front-end sẽ cần đảm bảo nội dung hiển thị tốt trên mọi nền tảng khác nhau.

2. Các kỹ năng và công cụ

Các lập trình viên front-end chịu trách nhiệm trong việc xây dựng và quản lý giao diện của một trang web, đồng thời tiếp thu những feedback về sự trải nghiệm của người dùng. Để thực hiện được những mục tiêu này, các lập trình viên front-end phải thông thạo 3 ngôn ngữ lập trình chính, đó là: HTML, CSS và JavaScript.

Ngoài việc thành thạo những ngôn ngữ kể trên, họ còn cần làm quen với những framework – đoạn code viết sẵn, như: Bootstrap, Foundation, Backbone, AngularJS, và EmberJS để đảm bảo nội dung luôn hiển thị một cách chuyên nghiệp và không mắc lỗi trên mọi thiết bị khác nhau. Đồng thời, họ cũng nên làm quen với các thư viện như jQuery và LESS, đóng gói code vào trong một hình thức nhằm tiết kiệm thời gian và hữu dụng hơn trong quá trình làm việc.

Nhiều công việc dành cho lập trình viên front-end cũng yêu cầu kinh nghiệm đối với Ajax – một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi bằng cách dùng JavaScript cho phép các trang load tự động bằng cách tải dữ liệu máy chủ ở phần Background.

Để những công cụ này thực sự hữu dụng đối với công việc, những lập trình viên front-end phải xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hữu nghị với các designer hoặc nhà phân tích trải nghiệm người dùng để biến những mockup, wireframe từ phát triển tới sản phẩm thực tế.