Blog

Tổng hợp các bài viết, kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức hữu ích về lĩnh vực tuyển dụng, nhân sự.

CÂN NHẮC GIỮA TIỀN THƯỞNG CUỐI NĂM VÀ KHOẢN LƯƠNG ĐẦU VÀO

Bài toán có nên nhảy việc vào cuối năm hay không dường như chưa bao giờ hết nóng với những người đi làm. Vậy nên, bạn luôn chần chừ khi có quyết định chuyển việc, đặc biệt là khi lương tháng thứ 13 và thưởng Tết đang đến gần. Hãy cùng Devwork phân tích những cơ hội và nguy cơ của vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hãy thử đặt bản thân vào trường hợp, bạn nhận được lời mời làm việc tại một công ty bạn cực kì yêu thích và đây sẽ là cơ hội nghề nghiệp rất tốt cho tương lai của bạn. Thế nhưng, khoản tiền thưởng cuối năm chỉ còn cách bạn 1 đến 2 tháng nữa. Bạn cần cân nhắc như thế nào để bản thân thấy thoải mái nhất với lựa chọn của mình và không cảm thấy nuối tiếc? 


Để xử lý tình huống phức tạp gây nên nhiều sự “đau đầu” này của ứng viên, một số nhà tuyển dụng đã đưa ra giải pháp bằng việc tặng các ứng viên của mình một khoản lương đầu vào (sign-on bonus) như một cách để thuyết phục cũng như “an ủi” những nhân viên gia nhập công ty vào thời điểm cuối năm cũ hoặc đầu năm sau. 


Khoản tiền lương đầu vào (sign-on bonus) được hiểu nôm na như một sự chia sẻ và đền bù cho tổn thất về thu nhập thưởng cuối năm hay thưởng Tết của ứng viên vì quyết định rời bỏ công ty cũ vào thời điểm khá “nhạy cảm” này. Trước hết, tính chất của khoản lương đầu vào này không có một quy định cụ thể nào cả. Số tiền này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên là nhà tuyển dụng và ứng viên, về thời gian cũng như số tiền cần chi trả. Khoản sign-on bonus này có thể dao động từ 5-10%, thậm chí trên mức tổng lương một năm của ứng viên. Thời gian chi trả số tiền này được chia làm hai mốc, lần đầu là ngay sau khi ứng viên chấp nhận lời mời làm việc và lần thứ hai là khi họ đã vượt qua giai đoạn thử việc.


Để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất cho vấn đề này, trước hết những ứng viên cần hiểu rõ vì sao nhà tuyển dụng lại dành cho mình khoản thưởng đầu vào này. Theo tư vấn của các chuyên gia, khoản thưởng ấy bắt nguồn từ ba lý do chính sau đây:


1. Tăng tính cạnh tranh với những nơi khác


Những ngành nghề càng có nhiều sự cạnh tranh về mặt nhân sự thì càng cần nhiều chính sách hấp dẫn để có thể thu hút được nhiều nhân tài hiếm có, đặc biệt là những nhân sự cấp cao. Điển hình như ngành Công nghệ thông tin, khoản lương đầu vào thể hiện được phần nào thành ý của nhà tuyển dụng với ứng viên khi họ thật sự mong muốn ứng viên gia nhập công ty. Vì vậy, khoản tiền này như cách để chào đón, khẳng định giá trị, công nhận và trân trọng kiến thức, kỹ năng chuyên môn của ứng viên.


2. Giữ mức cân bằng về ngân sách lương nội bộ


Chắc chắn rồi, những người làm kinh doanh sẽ luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh đối với mọi vấn đề liên quan đến tiền, đặc biệt là quỹ lương nội bộ dành cho nhân viên bởi đó là con số khổng lồ đối với họ. Nhưng thực tế cho thấy, có nhiều ứng viên đòi hỏi mức lương cao hơn khả năng chi trả của nhà tuyển dụng dành cho một vị trí cụ thể. Vậy nên, nhà tuyển dụng đã áp dụng chính sách thưởng đầu vào để tạo ra sự khác biệt trong suy nghĩ của ứng viên về mức thu nhập trong năm đầu tiên.