Blog

Tổng hợp các bài viết, kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức hữu ích về lĩnh vực tuyển dụng, nhân sự.

MUỐN LÀM LẬP TRÌNH VIÊN, NÊN HỌC NGÀNH GÌ?

Lập trình viên (Developer) là công việc có mức thu nhập cao trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để có được mức lương “nghìn đô” như mọi người vẫn hay nói là chuyện không dễ, bạn nên dành thời gian, công sức, sự kiên trì,… để học tập và rèn luyện. Chính vì vậy, ngành Công nghệ thông tin vẫn luôn mở rộng cánh cửa của mình dành cho những cá nhân chăm chỉ trau dồi kiến thức của bản thân.

1. Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là một công việc vô cùng quen thuộc, thậm chí là một ngành xu thế của thế hệ ngày nay. Trong những bài viết trước của chúng mình, Devwork đã từng nhắc đến công việc này và nhiệm vụ của nó đối với cuộc sống ngày nay.

Một số bài viết khác các bạn có thể tham khảo ở dưới đây:

Tuy nhiên, ở bài viết này, Devwork sẽ nhắc lại khái niệm của Lập trình viên. Như chúng ta đều biết, lập trình viên là những người viết phần mềm. Hiểu một cách phức tạp hơn, lập trình viên chính là những người xây dựng, tạo ra các phần mềm, ứng dụng trên di động, máy tính mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày bằng cách viết những đoạn mã.

Lập trình viên, tiếng anh gọi là Programmer, hay còn gọi là Nhà phát triển phần mềm (Developer) viết tắt là DEV. Tương tự với những cách gọi này, lập trình viên còn có một số tên gọi khác như:

• Lập trình viên máy tính (Computer Programmer)

• Lập trình viên phần mềm (Software Coder) hay còn gọi tắt là Coder

• Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)

Hầu hết, các lập trình viên sẽ sử dụng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình để tạo ra sản phẩm ứng dụng, phần mềm. Và đương nhiên, họ cũng có thể lựa chọn làm việc một mình hoặc làm việc theo nhóm để hoàn thiện sản phẩm công nghệ đến cuối cùng.

2. Lập trình viên học ngành nào?

Để trở thành một lập trình viên thì bạn có rất nhiều con đường. Như chúng mình đã nói ở trên, lập trình viên cần thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình chính và có thể biết và vận dụng một số công nghệ khác đi kèm để công việc có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, nói đến một ngành chính thống để các dev hành nghề, những trường Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam đang đào tạo những ngành chủ yếu sau:

• Khoa học máy tính

• Truyền thông và mạng máy tính

• Công nghệ phần mềm

• Hệ thống thông tin

• Kỹ thuật máy tính

• Thị giác máy tính và điều khiển học

Để có thể nắm bắt cơ bản những ngành học này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung của chúng qua những phần sau: