Blog

Tổng hợp các bài viết, kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức hữu ích về lĩnh vực tuyển dụng, nhân sự.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA NÓ TRONG CUỘC SỐNG

Đối mặt với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, ngày càng nhiều lĩnh vực ra đời, được thử nghiệm nhằm đáp ứng nhu cầu cho cuộc sống tương lai. Một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người chính là AI - Trí tuệ nhân tạo. Bài viết này Devwork sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về công nghệ này và những ứng dụng của nó đối với cuộc sống.

I. Giới thiệu chung về Trí tuệ nhân tạo - AI

  1. AI là gì?

Trước khi bắt đầu hành trình tìm hiểu về lĩnh vực thú vị này, chúng ta cần hiểu được khái niệm của AI. Có lẽ nhiều người đã biết, AI (Artificial Intelligence), hay Trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, và hệ thống máy tính. Trí tuệ nhân tạo được con người tạo ra nhằm tự động hóa các hành vi thông minh giống với con người, từ đó cắt giảm bớt nhân công (con người) thay thế vào đó bằng máy móc có tính chuẩn xác cao hơn.

So với những lập trình logic trước kia, Trí tuệ nhân tạo có khả năng suy nghĩ độc lập. Thay vì lập trình sẵn và làm theo mọi thao tác mà con người đặt ra, AI - Trí tuệ nhân tạo sẽ tự xem xét tình huống và đưa ra những phương án giải quyết tối ưu nhất. Điều này có thể giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời vận hành công việc một cách trơn tru hơn. Ngoài ra, khả năng tự tính toán đó sẽ giúp AI đưa ra những ý kiến mới, hỗ trợ con người có thêm nhiều ý tưởng hơn nữa để phát triển.

  1. Con người đã tạo ra và vận hành Trí thông minh nhân tạo thế nào?

Để tạo ra được một sản phẩm AI (AI - Machine), người lập trình cần một cấu hình máy phù hợp với ý tưởng AI - Machine, bắt đầu thực hiện các phần mềm tính toán training (huấn luyện cho AI) theo hình thức sau:

  • Học tập: thu thập thông tin và quy tắc sử dụng thông tin.

  • Lập luận: sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc có tính xác định cao.

  • Tự sửa lỗi sai.

Các ứng dụng nổi bật của AI có thể kể đến đó là: hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (nhận diện gương mặt, vật thể, chữ viết). Những chức năng này sẽ hỗ trợ AI rất nhiều trong việc tự học hỏi thông qua những vật thể xung quanh, đặc biệt là học hỏi thông qua con người.

Từ đó, cách vận hành xử lý của Trí tuệ nhân tạo - AI dựa trên 3 khái niệm: AI, Machine learning, Deep learning. Trong đó, AI (Artificial Intelligence) là tập lớn nhất, bao gồm Machine Learning và Deep Learning (tập nhỏ nhất).

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, các bạn có thể tham khảo 3 định nghĩa dưới đây mà Devwork đưa ra:

  • AI - Artificial Intelligence chính là ý tưởng đầu tiên và cũng là lớn nhất, đây là cách khiến nó có thể tự suy nghĩ độc lập như một con người, hiểu biết thông qua logic. 

  • Nhỏ hơn AI có Machine Learning - đây chính là cách trí tuệ nhân tạo tự học hỏi, nâng cao kiến thức.

  • Nhỏ hơn Machine Learning, chúng ta còn có Deep Learning - đây là yếu tố cốt lõi thúc đẩy sự bùng nổ của AI hiện đại ngày nay. Việc tạo ra Deep Learning chính là cách Trí tuệ nhân tạo tự học hỏi các nguồn dữ liệu của con người, từ âm thanh cho tới hình ảnh và các văn bản được kết nối trên mạng Internet.