Blog

Tổng hợp các bài viết, kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức hữu ích về lĩnh vực tuyển dụng, nhân sự.

XÂY DỰNG PROFILE UY TÍN CHO HR TRÊN LINKEDIN

Như chúng ta đã biết, Linkedin là một công cụ hữu ích không chỉ dành cho những ứng viên tìm kiếm cơ hội việc làm mà còn cho những HR đang “săn lùng” những nhân tố sáng giá cho doanh nghiệp. Linkedin cho phép những HR tuyển dụng miễn phí (hoặc có phí) bằng cách tìm kiếm và kết nối với những ứng viên tiềm năng. Càng kết nối được nhiều ứng viên, cơ hội tuyển được người của HR lại càng cao.

Tuy nhiên, để ứng viên có thể tin tưởng và chấp nhận lời mời kết nối, nhân sự cần làm tốt nhiều khía cạnh khác nhau bằng chính profile chuyên nghiệp của mình trên Linkedin. Sau đây, Devwork sẽ đem đến cho bạn những cách để HR có thể tạo được một trang cá nhân uy tín thu hút ứng viên trên nền tảng Linkedin.

I. Linkedin là gì?

Linkedin là mạng xã hội dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp. Mục tiêu của website này là cho phép thành viên đã đăng ký thiết lập và ghi lại mạng lưới những người (nhà tuyển dụng hoặc ứng viên) mà họ biết bằng một cách chuyên nghiệp. Từ mạng lưới quan hệ đó, các nhà tuyển dụng có thể tìm thấy thông tin của ứng viên, đồng thời ứng viên cũng có thể tự truyền thông mình trên trang mạng đó.

Tiểu sử của một thành viên trên Linkedin cần nhấn mạnh vào các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và những bằng cấp mà họ đã đạt được. Website này còn cung cấp dữ liệu tin tức mạng chuyên nghiệp, miễn phí với thành viên cơ bản. Khác với những trang mạng xã hội miễn phí khác như Facebook, Twitter, Linkedin yêu cầu kết nối sẵn để tìm được bạn bè.

Có thể nói, Linkedin là trang “Facebook” dành cho doanh nhân và những người muốn tìm kiếm cơ hội việc làm. Bởi lẽ, website này là hồ sơ trực tuyến của bạn, hoặc là tấm CV để thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm bạn đã tích góp được trong suốt quá trình làm việc. Hơn hết, Linkedin còn đem đến cơ hội việc làm cho các ứng viên, đồng thời là trang tuyển dụng tiềm năng của những HR.

II. Cách xây dựng profile uy tín cho HR trên Linkedin

Qua phần giới thiệu cơ bản về Linkedin, chắc hẳn ai cũng đã hiểu được đối tượng mục tiêu mà trang web này hướng tới, đó chính là ứng viên và nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, từ khía cạnh của những HR, Devwork sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về cách xây dựng một profile “xịn – mịn” trên Linkedin.

1. Chuẩn bị một tấm ảnh chân dung chuyên nghiệp trên Linkedin

Mặc dù từ ngày xưa, chúng ta đã được dạy rằng “Chớ có nhìn mặt mà bắt hình dong”. Tuy nhiên, khi bắt đầu một điều gì mới như đi làm, đi học hay bắt đầu một mối quan hệ, chúng ta đều nhìn vào khuôn mặt để có một cái nhìn tổng quan nhất về người đó. Chính vì vậy, đối với những ứng viên, việc có một “khuôn mặt uy tín” đồng nghĩa với việc bạn đã tạo được lòng tin, sự hảo cảm nhất định đối với họ.

Việc đặt một tấm ảnh đại diện hoa lá cây cỏ trên một trang mạng xã hội cũng không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến hình ảnh của bạn. Tuy nhiên, nếu đã là một HR chuyên nghiệp, bạn nên để ứng viên nhận diện được mình qua tấm hình đại diện có mặt. Bởi lẽ, avatar đối với những người chưa gặp nhau ngoài đời thật có ý nghĩa tượng trưng cho tính cách, sự nghiêm túc của bạn trong công việc, cụ thể là một người làm nhân sự.

Hẳn, ai cũng đã từng thắc mắc, làm thế nào để có một tấm hình đại diện chuyên nghiệp, chúng ta nhất định phải để hẳn tấm ảnh thẻ “không đẹp lắm” làm avatar hay sao?

Sau đây là một số lưu ý Nên và Không nên – Devwork muốn đem đến cho các bạn HR.

Nên:

- Dùng hình giống với bạn nhất

- Dùng hình trong vòng 06 tháng

- Ảnh cận mặt chiếm 60-80% hình

- Phông nền gọn gàng, đơn giản

- Chụp bằng điện thoại hoặc máy ảnh, có ánh sáng rõ và tự nhiên

- Ảnh đại diện chỉ có một mình bạn

- Và nhớ là hãy cười thật thân thiện

Không nên:

- Không nên chụp với quá nhiều người, ứng viên sẽ không biết “bạn là ai?”

- Không dùng phần mềm chỉnh sửa quá đà

- Không dùng ảnh tuổi thơ, ảnh hồi trẻ

- Không dùng hình đi biển

- Không dùng ảnh thẻ

- Đừng chụp hình theo kiểu “Tôi rất khó tính”

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hiệu chỉnh những thông số về ánh sáng và độ nét để tấm hình của mình trông bắt mắt hơn. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy thích một tấm hình nhưng muốn thay đổi background để trông chuyên nghiệp hơn, bạn có thể tách nền bằng remove.bg và chọn back phù hợp bằng canva.com. Quan trọng là cả hai website này đều miễn phí.