Blog

Tổng hợp các bài viết, kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức hữu ích về lĩnh vực tuyển dụng, nhân sự.

NGƯỜI TRIỂN KHAI HỆ THỐNG ERP – HỌ LÀ AI?

Hệ thống ERP là một giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng, đa phòng ban phù hợp với mô hình doanh nghiệp, tổ chức nhằm thu thập, lưu trữ, quản lý và phân tích hoạt động kinh doanh, bao gồm cả việc lập kế hoạch về sản phẩm, chi phí, sản xuất và cung cấp dịch vụ, tiếp thị và bán hàng, giao hàng và thanh toán.

Vậy các bạn có từng thắc mắc, ai là người vận hành hệ thống ERP này hay không? Hãy theo dõi bài viết này, Devwork sẽ đem đến câu trả lời chính xác nhất cho bạn.

  1. Cách áp dụng hệ thống ERP vào doanh nghiệp nhằm tạo được hiệu quả cao

Ở bài viết giới thiệu về hệ thống ERP, Devwork đã đem đến cho các bạn những thông tin cơ bản, những lợi ích và nhược điểm của phần mềm này. Nếu các bạn quan tâm và có một số thắc mắc về hệ thống ERP, hãy theo dõi bài viết … của Devwork.

Để có thể vận hành hệ thống ERP một cách mượt mà nhằm đạt kết quả cao nhất, doanh nghiệp cần thực hiện những bước sau:

Xác định mục tiêu: Doanh nghiệp cần xác định rõ lý do và mục tiêu của doanh nghiệp khi triển khai hệ thống ERP. Nếu đã trả lời được hai vấn đề này, doanh nghiệp sẽ xây dựng được một hệ thống ERP hiệu quả và đạt được đúng mục tiêu đã đề ra.

Hiểu doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần nắm rõ quy trình làm việc của mình để đề ra những giải pháp phù hợp và gắn liền với thực tế, phục vụ mục đích đem lại lợi ích cao nhất cho công ty.

Lập kế hoạch chi tiết: Dự án có thành công hay không, phần lớn phụ thuộc vào việc doanh nghiệp tuân thủ thế nào những kế hoạch đã được đặt ra. Chính vì vậy, bước này thực sự đóng vai trò như “xây đường” để doanh nghiệp có thể phát triển và vận hành trơn tru hệ thống ERP.

Kết nối: Doanh nghiệp cần xác định được vai trò của Stakeholder, tạo sự đồng thuận giữa tất cả những thành viên tham gia dự án, hướng họ đến một mục tiêu chung là đưa dự án đến đích. Ai cũng có thể thấy, con người là nhân tố tiên quyết giúp một cơ sở kinh doanh vươn tới thành công.

Doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng được hệ thống ERP, tuy nhiên khi thực sự bắt tay vào việc triển khai phần mềm này gắn liền với những vấn đề thực tiễn đang tồn tại trong công ty, doanh nghiệp cần có một số điều kiện như: xác định mục tiêu, lập ra quy trình phát triển, trang bị đầy đủ nguồn lực để thực hiện kế hoạch.

  1. Ai là người vận hành hệ thống ERP?

Như các bạn đã biết, để có thể triển một hệ thống ERP, doanh nghiệp đều phải tiêu tốn rất nhiều chi phí, thậm chí là cả thời gian và công sức. Chính vì vậy, việc vận hành hệ thống này một cách trơn tru và hiệu quả nhất, doanh nghiệp luôn quan tâm và đầu tư cho những ERP Specialist – Vậy những người đó là ai, họ đóng vai trò như thế nào trong quá trình áp dụng hệ thống ERP vào mô hình doanh nghiệp, các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về những con người này nhé!

ERP Specialist – chuyên gia triển khai hệ thống ERP là người đưa ra những giải pháp kết nối nhu cầu người dùng với những chức năng của hệ thống. Là một nghề thuộc ngành Công nghệ thông tin, người triển khai ERP có thời gian gắn bó với khách hàng khá nhiều, đồng thời cũng cần am hiểu quy trình hoạt động của doanh nghiệp cặn kẽ đến từng bộ phận.

Trong một dự án ERP, sau khi ký kết hợp đồng, những ERP Specialist chính là những người trực tiếp tham gia khảo sát quy trình nghiệp vụ của các phòng ban, nắm chắc yêu cầu của khách hàng và tài liệu URD, sau đó chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ và chuyển yêu cầu phân tích thiết kế về bộ phận kỹ thuật.

Bên cạnh đó, ERP Specialist còn trực tiếp làm việc với bộ phận kỹ thuật trong việc thử nghiệm phần mềm. Sau khi hoàn thành việc triển khai dự án ERP, những chuyên gia vận hành này sẽ trở thành người hỗ trợ khách hàng trong việc chuẩn bị tài liệu đào tạo, hướng dẫn sử dụng. Chính vì vậy, những ERP Specialist ngoài việc am hiểu hệ thống mình tạo ra, còn cần đòi hỏi sự tận tâm đối với công việc và khách hàng của mình.