Blog

Tổng hợp các bài viết, kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức hữu ích về lĩnh vực tuyển dụng, nhân sự.

LỰA CHỌN THỜI ĐIỂM CHUYỂN VIỆC

Chuyển việc có lẽ là điều khó khăn đối với một số người muốn gắn bó với môi trường hoạt động quen thuộc. Tuy nhiên đây cũng là điều thường xảy ra ở nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm rộng mở hơn. Hãy tạm gác lại những định kiến về chuyện nghỉ việc và cùng Devwork tìm hiểu những thời điểm “vàng” để bắt đầu hành trình chinh phục công việc m?

Lựa chọn thời điểm thích hợp để chuyển việc sẽ giúp bạn có được những định hướng mới cho bản thân nếu công việc cũ của bạn không có quá nhiều chuyển biến tích cực mà chỉ lặp lại như một guồng quay nhàm chán. Hơn nữa, chuyển việc còn có thể giúp bạn tìm được một lộ trình thăng tiến thích hợp với bản thân, để bạn có thể đạt được nhiều mục tiêu cao hơn trong tương lai.


Trước khi “nhảy việc”, bạn cần xác định được nguyên nhân và thời điểm thích hợp nhất để thực hiện. Kế hoạch này cần bạn phải cân nhắc và tính toán tỉ mỉ cũng như thông báo trước với ban lãnh đạo để họ có thể tìm được một nhân tố thay thế hợp lý. Sau đây là một số lý do và thời điểm mà bạn cần cân nhắc chuyển việc.


1. Bạn quá xuất sắc trong vị trí mình đảm nhiệm


Một trong những lý do tưởng chừng như vô lý nhất khi bạn muốn “nhảy việc” đó là Bạn đã quá thành thạo tất cả những kỹ năng của công việc này, bạn hoàn thành quá xuất sắc công việc mình đang phụ trách, thậm chí “thừa” khả năng làm những việc khác tốt hơn. Khi nghe thấy lý do này, một số người sẽ cho rằng bạn quá tự cao, tuy nhiên, công việc, năng lực của bạn chỉ có chính bản thân bạn mới có thể hiểu rõ nhất. Đừng vì định kiến của mọi người mà gạt đi cơ hội phát triển của bản thân.


Hơn nữa, sự nghiệp là một con đường dài, đòi hỏi bạn phải thông thạo nhiều kỹ năng khác nhau, không chỉ đơn giản là những thứ mà bạn tích lũy được ở công việc cũ. Bạn có thể sẽ hoàn toàn là một trang giấy trắng khi bắt đầu một công việc mới. Vì vậy, bạn cần phải xác định được đích đến của mình, bạn muốn có công việc ổn định hay ôm ấp hoài bão chinh phục đỉnh cao. Nếu thực sự mong muốn có nhiều phát triển trong sự nghiệp tương lai, bạn cần học hỏi không ngừng nghỉ ở nhiều lĩnh vực khác nhau, để có thể trải nghiệm những điều mới mẻ phía trước.


2. Bạn làm việc quá tệ, công việc hiện tại ngoài khả năng của bạn


Ngược lại với lý do đầu tiên, ở lý do thứ hai này, nếu bạn cảm thấy mình hoàn toàn không đủ kỹ năng hoặc kinh nghiệm cho vị trí mình đang đảm nhận thì hãy xem xét lại định hướng sự nghiệp của mình. Trải qua quá trình suy ngẫm như vậy, chắc chắn các bạn có thể phát hiện ra những thiếu sót trong quá trình lên kế hoạch và đặt mục tiêu phát triển sự nghiệp của mình.


Nếu bạn phát hiện điều này thực sự sớm và nhận được những lời khuyên hữu ích từ những người có kinh nghiệm xung quanh, bạn hoàn toàn có thể định hướng lại con đường phát triển sự nghiệp của mình bằng cách tìm một công việc khác phù hợp hơn. Hãy mạnh dạn thay đổi công việc trước khi quá muộn nếu không muốn “chôn vùi” tuổi trẻ ở nơi không bao giờ bạn có cơ hội tiến lên. 


3. Bạn không thể hòa hợp được với đồng nghiệp


Nếu bạn là một người làm việc toàn thời gian trên công ty, đồng nghiệp sẽ là những người bạn tiếp xúc nhiều hơn cả những người thân yêu trong gia đình. Chính vì vậy, yếu tố hòa hợp là điều vô cùng cần thiết trong những mối quan hệ của bạn đối với những người đồng nghiệp của mình.