Blog

Tổng hợp các bài viết, kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức hữu ích về lĩnh vực tuyển dụng, nhân sự.

THỜI GIAN NÀO TRONG NĂM NÊN CHUYỂN VIỆC

“Nhảy việc” hay chuyển việc không phải là điều bất kì ai mong muốn, kể cả từ phía người lao động và người sử dụng lao động. Bởi lẽ chuyện nhảy việc không đem lại nhiều lợi ích cho phía doanh nghiệp, hơn nữa họ còn mất nhiều thời gian trong việc tuyển dụng và đào tạo người mới làm quen với môi trường, văn hóa công ty. Tuy nhiên, đối với một số bạn trẻ, chuyển việc sẽ đe

Tại sao nhiều người muốn chuyển việc?


Mỗi người đều có cho mình những lý do riêng để đưa ra quyết định về chuyện này. Chuyển việc không phải là một chuyện đáng lên án hay đáng xấu hổ, mọi người xung quanh không thể nào dựa vào nó để đánh giá năng lực làm việc cũng như tính kiên trì của bạn. Nếu các bạn đã tự ra cho mình quyết định chuyển việc, đừng quá để ý đến những lời nói của “thiên hạ” mà hãy tập trung vào kế hoạch của bản thân.


Đôi khi, “nhảy việc” lại là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn – giúp bạn có thể tìm được một môi trường làm việc tốt hơn, với mức lương và đãi ngộ tốt hơn. Hay chỉ đơn giản là bạn muốn tìm một nơi làm việc mới thuận việc hơn vì bạn mới chuyển nhà hoặc muốn về nhà chăm sóc bố mẹ.


Thời gian nào trong năm thích hợp để chuyển việc?


Thực tế cho thấy, không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng muốn tuyển người. Trong một năm, có những thời điểm các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng hàng loạt, thậm chí còn không quan tâm mấy đến việc tuyển dụng người tài mà cốt chỉ để gia tăng nhân lực. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng luôn thay đổi thất thường và phụ thuộc phần lớn vào tính chất công việc, cũng như đặc thù ngành nghề mà bạn theo đuổi.


Nhiều ứng viên sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi quyết định nghỉ làm công việc nhàm chán hiện tại để tìm một nơi khác tốt hơn, bởi các bạn đang không biết được thời gian nào nộp hồ sơ xin việc sẽ là lúc thích hợp. Điều này có thể khiến tình trạng thất nghiệp của bạn kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng, gây ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần của bạn. Để tránh tình trạng này xảy ra, các bạn cần xác định được Thời điểm tốt nhất trong năm để chuyển việc và Thời gian nào trong năm nhu cầu tuyển dụng của các công ty tăng cao.


1. Tháng 2, Tháng 3 – Quãng thời gian vàng để chuyển việc


Nhiều người cho rằng: “Đầu xuôi, đuôi lọt” nên rất kiêng chuyện đầu năm đi xin việc nhưng lại bị từ chối. Tuy nhiên, họ không biết rằng đây là thời điểm vô cùng thuận lợi để tìm kiếm một công việc. Tháng 2 và tháng 3 dương lịch thường là những tháng đầu tiên của năm mới tính theo âm lịch, vậy nên:


- Đây là quãng thời gian nhiều công ty cơ cấu lại bộ máy nhân sự. Vậy nên, họ sẽ nhận ra rằng có một số vị trí cần được bổ sung hoặc thay thế để thúc đẩy hiệu suất công việc tăng cao, nhằm hoàn thành nhiều chiến lược kinh doanh hơn trong năm mới.


- Hơn nữa, chi phí và kế hoạch tuyển dụng thường được các doanh nghiệp “đầu tư” nhiều vào những tháng đầu năm vì họ luôn muốn đem đến công ty một không khí mới mẻ, làm gia tăng sự hào hứng trong công việc của mọi người. Trong khoảng thời gian này, những lãnh đạo và bộ phận nhân sự sẽ thường xuyên có mặt tại công ty và dành nhiều sự quan tâm cho vấn đề tuyển dụng. Do đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng nếu hồ sơ của bạn đáp ứng được yêu cầu của công việc.